Xây dựng nguyên tắc “Dĩ bất biến – ứng vạn biến” trong văn hóa chung của Vinatex


Ngày 02/2, Cơ quan Văn phòng Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tại Hà Nội đã tổ chức chương trình tất niên năm 2023 – chào Xuân Giáp Thìn 2024 với sự tham dự của ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex; ông Trần Quang Nghị – Phó Chủ tịch HĐQT Vinatex; ông Cao Hữu Hiếu – Thành viên HĐQT, Tổng Giám đốc Vinatex, cùng lãnh đạo Cơ quan điều hành Tập đoàn. Cùng dự có ông Trương Văn Cẩm – Phó Chủ tịch Vitas; bà Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam, cùng lãnh đạo một số đơn vị thành viên tại khu vực miền Bắc và tập thể CBNV Cơ quan Văn phòng Tập đoàn và Công đoàn Dệt May Việt Nam tại Hà Nội.

Lãnh đạo Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam khai mạc chương trình tất niên 2023

Phát biểu tại chương trình tất niên năm 2023 – chào Xuân Giáp Thìn 2024, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết, năm 2023 là năm thật sự khó khăn đối với hoạt động SXKD của Tập đoàn khi bối cảnh cạnh tranh giữa ngành dệt may ngày càng khốc liệt. Chương trình tất niên năm 2023 là thời khắc để tập thể CBNV ôn lại những kinh nghiệm quý báu giúp Vinatex vượt khó thành công, duy trì được nguồn lực và chăm lo tốt Tết Giáp Thìn 2024 cho NLĐ. Tuy nhiên, trong bối cảnh điều kiện mới, những khó khăn, thử thách sẽ liên tục xảy ra đòi hỏi sự sáng tạo trong công tác điều hành. Nguyên tắc “dĩ bất biến – ứng vạn biến” sẽ là kim chỉ nam cho Cơ quan điều hành, các Ban tham mưu giúp việc và từng doanh nghiệp phải thực hành hàng ngày.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết Vinatex sẽ hoạt động trên nguyên tắc “dĩ bất biến – ứng vạn biến”

“Vạn biến” là sự bất định của thị trường, khách hàng và nền kinh tế. “Bất biến” của Vinatex mà các thế hệ đã xây dựng và trở thành văn hóa truyền thống của Vinatex, đó là tinh thần đoàn kết, nhân văn và chia sẻ khó khăn. Qua khó khăn, chúng ta đã hiểu rõ hơn 5 nội hàm nhân văn đó là: (1) đồng cảm, hiểu biết nhau sâu sắc; (2) tôn trọng tự do cá nhân – tôn trọng ý kiến trái ngược; (3) sự hỗ trợ kịp thời khi các đơn vị khó khăn; (4) minh bạch; (5) môi trường cho tất cả cùng phát triển. Những yếu tố này sẽ giúp Vinatex vượt qua mọi khó khăn trong tương lai khi bối cảnh thị trường đã thiết lập những điều kiện mới. “Dĩ bất biến – ứng vạn biến” với người làm dệt may chắc chắn sẽ là kiên cường – sáng tạo – đoàn kết – dũng cảm. Dũng cảm để cùng chia sẻ, đưa ra những quyết định đúng đắn vì lợi ích chung. Tại Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ 6, nhiệm kỳ 2020-2025, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương đã có chỉ đạo rất sâu sắc về công tác cán bộ, trong đó chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện cán bộ theo tinh thần “7 dám”: “Dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách và dám hành động vì lợi ích chung”. Tinh thần “7 dám” này sẽ bổ sung vào những “bất biến” trong văn hóa của Vinatex, để xây dựng những giá trị mới trên nền tảng của sự đoàn kết. Và không chỉ những người lãnh đạo dũng cảm, mà tất cả CBNV của Văn phòng Tập đoàn, những người tham mưu cho lãnh đạo hàng ngày cũng cần tạo dựng tinh thần dũng cảm, dám nghĩ, dám làm, phát huy trí tuệ để bộ máy tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo Tập đoàn xây dựng những bước đi bền vững cho sự phát triển chung của Vinatex”- Chủ tịch HĐQT nhấn mạnh.

Cũng tại chương trình, Chủ tịch HĐQT Vinatex đã dành lời tri ân tới Công đoàn Dệt May Việt Nam đã đồng hành, vận động NLĐ cùng chung tay với doanh nghiệp vượt qua năm 2023 đầy khó khăn, thách thức. Cùng với đó là sự tương trợ, phối hợp với Hiệp hội Dệt May Việt Nam trong các hoạt động chung của toàn ngành. Nếu như không có sự phối hợp nhuần nhuyễn, sự chung tay giữa Tập đoàn – Hiệp hội – Công đoàn, thì chắc chắn ngành dệt may sẽ không thể bước lên những giá trị mới, có sự phát triển trong nhiều năm tiếp theo, mang lại thu nhập ở mức trung lưu cho người lao động.

“Cùng với “Dĩ bất biến – ứng vạn biến” thì vế thứ hai trong câu đối mà Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nói với cụ Huỳnh Thúc Kháng là “Dĩ chúng tâm – vi kỷ tâm”. Những người lãnh đạo, DN cần lấy nguyện vọng của quần chúng là nguyện vọng, mục tiêu của chính mình. Mọi nguyện vọng của người lãnh đạo không xa rời nguyện vọng của người lao động. Và hơn hết, Vinatex sẽ hoạt động trên nguyên tắc “Dĩ bất biến – ứng vạn biến” và người lãnh đạo sẽ “Dĩ chúng tâm – vi kỷ tâm”- Chủ tịch Lê Tiến Trường chia sẻ.

Lãnh đạo Tập đoàn tặng hoa đội văn nghệ do CBNV Cơ quan Văn phòng Tập đoàn tại Hà Nội trình diễn

Lãnh đạo Tập đoàn trao quà bốc thăm trúng thưởng cho CBNV may mắn

Với tinh thần cùng hướng về năm mới nhiều vận hội mới, các chương trình văn nghệ, trò chơi, bốc thăm trúng thưởng do Cơ quan Tập đoàn tổ chức đã diễn ra trong không khí vui tươi, đầm ấm, đoàn kết mang theo niềm hy vọng, niềm tin về năm mới Giáp Thìn 2024 có nhiều tín hiệu tích cực trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Quang Nam


Các tin khác