Vinatex tổng kết hoạt động SXKD 6 tháng đầu năm


Sáng 03/8/2020, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã tổ chức buổi họp trực tuyến 3 miền Bắc – Trung – Nam về tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của Tập đoàn 6 tháng đầu năm và đưa ra dự báo 6 tháng cuối năm. Ông Lê Tiến Trường – Tổng Giám đốc Tập đoàn đã chủ trì buổi họp.


Trong 6 tháng đầu năm, tình hình kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung và đặc biệt là đại dịch Covid-19. Lợi nhuận sụt giảm do dịch bệnh lan rộng trên toàn cầu trong những tháng đầu năm 2020 đã khiến cho hoạt động sản xuất kinh doanh của các ngành nghề nói chung và ngành Dệt May nói riêng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Dưới tác động tiêu cực đó, hiệu quả sản xuất kinh doanh của hầu hết các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn đều sụt giảm dẫn đến kết quả Quý II không mấy khả quan. Cụ thể, tính riêng Quý II/2020, doanh thu  thuần của Tập đoàn đạt 3.082 tỷ đồng giảm 36% so với cùng kỳ, giá vốn hàng bán chiếm tới 91% trong doanh thu thuần nên lãi gộp đạt 280 tỷ đồng, giảm 36% so với quý 2/2019; trong khi lũy kế 6 tháng đầu năm 2020 giảm 24,5% so với cùng kỳ, đạt 7.046 tỷ đồng, LNST đạt 276 tỷ đồng, giảm 20,7% so với nửa đầu năm 2019 (tháng 4/2020 hầu như không có doanh thu do miền Bắc bị áp dụng lệnh giãn cách xã hội và sản xuất kinh doanh ở miền Nam rất hạn chế). Trong kỳ, Tập đoàn có hơn 69 tỷ đồng doanh thu từ hoạt động tài chính, tăng 25% so với cùng kỳ trong khi chi phí tài chính giảm đáng kể, từ 174 tỷ đồng xuống còn 88,6 tỷ đồng. Hoạt động liên kết có lãi 122 tỷ đồng, giảm 35% so với cùng kỳ nên sau khi trừ các khoản chi phí, Tập đoàn lãi ròng 120 tỷ đồng, giảm 22% so với cùng kỳ, trong đó LNST Công ty mẹ đạt 64,4 tỷ đồng.

Một số mã cổ phiếu nổi trội trước đây của các đơn vị thành viên trực thuộc Tập đoàn như Tổng Công Ty Cổ Phần May Việt Tiến với mã chứng khoán VGG, Công ty Cổ phần Sợi Phú Bài với mã chứng khoán SPB đồng loạt giảm từ ½ đến ¼ giá trị cổ phiếu do dịch Covid – 19. Hiện nay, các công ty ngành Sợi đều đồng loạt báo cáo lỗ và điểm sáng duy nhất trong 6 tháng đầu của năm 2020 đó là trữ lượng tiền mặt cuối kỳ của Tập đoàn chỉ giảm khoảng 10% nhờ các biện pháp cắt giảm các chi phí, “thắt lưng buộc bụng”.


Ông Lê Tiến Trường cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh của Tập đoàn đã được lên kế hoạch và dự báo khá sát so với kết quả hiện tại. Ông cho rằng, 6 tháng đầu năm chưa phải là thời điểm khó khăn nhất, do kinh tế vẫn còn được thông thương và số ca nhiễm bệnh chưa tăng cao như hiện nay. Tuy nhiên, so với thời điểm hiện tại khi mà thế giới đang bước vào thời kỳ không thể kiểm soát được dịch bệnh, việc làm chưa tạo lập lại, tiền trong các quốc gia đều đang ở trạng thái cạn kiệt và nhu cầu tiêu dùng giảm, thì quý III và quý IV của năm 2020 mới thật sự là thử thách đối với ngành dệt may.

Xét về mức độ suy giảm chung của ngành dệt may trên toàn thế giới, Việt Nam vẫn là điểm sáng khi ghi nhận giảm 14%, trong khi Bangladesh và Ấn Độ đều giảm 23% trong 6 tháng đầu năm. Hiện nay, đơn hàng cho quý IV hầu như chưa có và là một thách thức vô cùng lớn cho kế hoạch kinh doanh của Tập đoàn. Những đơn hàng khẩu trang cũng đã đảo chiều, số lượng không nhiều trong khi  giá lại giảm đến mức chỉ vừa đủ chi phí sản xuất. Tuy nhiên, Tập đoàn sẽ nỗ lực tối đa, bám chặt mọi cơ hội kinh doanh dù nhỏ nhất, chấp nhận tổ chức sản xuất linh hoạt, sản xuất cả những mặt hàng chưa từng làm để hạn chế suy giảm cũng như duy trì công ăn việc làm cho người lao động.

Phát biểu tại đầu cầu miền Trung, ông Nguyễn Đức Trị – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn kiêm Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ đã báo cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 của các đơn vị thành viên của Tập đoàn tại khu vực miền Trung, cụ thể: các công ty đều đã áp dụng hình thức đi làm luân phiên đối với khối văn phòng, triển khai khử trùng khu làm việc, ngồi làm việc giãn cách, ăn theo ca, … và thực hiện điều tra y tế hàng ngày lên đến F3 đối với khối sản xuất, yêu cầu NLĐ nghiêm túc thực hiện lệnh cách ly theo quy định (tính đến ngày 03/8, riêng TCT CP Dệt May Hòa Thọ đã có hơn 200 NLĐ nằm trong diện cách ly tại nhà). Hiện tại người dân Đà Nẵng, Quảng Nam nói chung và người lao động tại công ty nói riêng đều trong trạng thái khá hoang mang. Thấu hiểu được điều đó, các công ty thành viên của Tập đoàn tại miền Trung đang tích cực thực hiện nhiều giải pháp khác nhau, trong đó tập trung truyền thông cho người lao động hiểu và áp dụng nghiêm ngặt các quy định của Chính phủ nói chung và của công ty nói riêng để vừa đảm bảo sản xuất nhưng giữ an toàn sức khỏe cho tất cả mọi người.

Đại dịch Covid-19 diễn ra trên toàn cầu đã gây ra nhiều thiệt hại cho cộng đồng doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp dệt may nói riêng. 7 tháng đầu năm, KNXK đã giảm trên 12%, hiệu quả không có, nhiều doanh nghiệp đang rất khó khăn. Tuy nhiên, Tập đoàn Dệt May Việt Nam đã xác định từ đầu, hai tài sản quan trọng nhất mà Tập đoàn quyết tâm bảo vệ đó là nguồn nhân lực và vị trí trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Trên tinh thần đó, Tập đoàn đưa ra các giải pháp liên tục ứng với những diễn biến nhanh của tình hình dịch bệnh và thị trường, triển khai nhanh, đồng bộ và quyết liệt đến từng người lao động.

Hoàng Hân


Các tin khác