Vinatex sẽ cố gắng lo chi phí tiêm vaccine phòng chống Covid-19 cho toàn bộ NLĐ


Chủ tịch HĐQT Vinatex Lê Tiến Trường:

Hiện nay, khi thực trạng vừa giãn cách vừa sản xuất khiến doanh nghiệp may gặp nhiều khó khăn và kém hiệu quả, thì việc tiêm vaccine phòng Covid-19 (vaccine) là giải pháp tối ưu để DN may vốn sử dụng nhiều lao động có thể sản xuất hiệu quả, an toàn, hoàn thành được mục tiêu đề ra năm 2021.

Tuy nhiên, việc tiếp cận nguồn vaccine cho đến thời điểm trung tuần tháng 6/2021 tại Việt Nam còn nhiều hạn chế. Thậm chí có DN sẵn sàng chi tiền lo đủ vaccine cho NLĐ nhưng chưa thể có ngay được nguồn hàng để mua. Là một Tập đoàn có số lượng NLĐ đông đảo, Vinatex có kế hoạch như thế nào để tiếp cận nguồn vaccine một cách hợp lý nhất trong hoàn cảnh hiện tại. Chúng ta cùng trò chuyện với Chủ tịch Vinatex – ông Lê Tiến Trường về vấn đề này.

 • Thưa ông, hiện nay các Lãnh đạo DN trong Tập đoàn có nhận thức ra sao đối với việc tiêm phòng vaccine cho NLĐ?
 • Các DN dệt may với đặc thù là sử dụng nhiều NLĐ, ngay từ năm 2020 khi vừa xảy ra dịch Covid-19 đã rất có ý thức trong việc phòng chống dịch, cố gắng không để dịch bệnh lan ra trong cộng đồng NLĐ, đảm bảo sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian này, các DN đều nhận ra rằng muốn đạt miễn dịch cộng đồng, đảm bảo sản xuất an toàn trong lâu dài, thì cần sẵn sàng tham gia tiêm vaccine cho toàn bộ NLĐ.
 • Vậy tổng số NLĐ hiện nay trong các DN thành viên Tập đoàn là bao nhiêu, thưa ông?
 • Chúng tôi có tổng số 150.000 NLĐ trong các DN trên cả nước. Có DN quy mô tới 5000 NLĐ tập trung ở một vị trí, còn lại phổ biến ở mức 2000 NLĐ tập trung ở một vị trí. Do đó nguy cơ bị lây lan bệnh dịch trong môi trường sản xuất là rất cao. Trong thời gian hơn một năm qua, chúng tôi đã luôn đề cao vấn đề kiểm soát dịch bệnh. Nhưng trên hết, vẫn là mong muốn được tiếp cận vaccine, tiêm phòng cho tất cả đội ngũ CBCNV.
 • Kể từ đầu năm 2019, dịch bùng phát nhiều đợt, vậy có khi nào NLĐ trong DN thuộc Tập đoàn bị nhiễm bệnh?
 • Trong 3 đợt dịch đầu tiên, các DN trong Tập đoàn hoàn toàn không có người bị mắc bệnh dịch. Tuy nhiên, trong đợt dịch thứ tư, thì có DN ở Bắc Ninh và Đà Nẵng có NLĐ là F0. Đây là lần đầu tiên trong 18 tháng có đại dịch lan tràn, NLĐ trong DN thuộc Vinatex nhiễm bệnh, dẫn tới việc DN tại nơi đó buộc phải ngừng sản xuất, bị thiệt hại không nhỏ. Với năm 2020, khi cả thế giới trong đại dịch, nhu cầu ngừng lại, người mua không nhận hàng thì chúng tôi cũng đã khó khăn. Nhưng năm 2021, tình hình còn phức tạp hơn khi thế giới đã vận hành bình thường, đã có các hợp đồng kinh tế, thời gian giao hàng cụ thể, trách nhiệm rõ ràng gắn với nhà sản xuất. Do vậy, việc dừng sản xuất, giao hàng chậm, dù là do yếu tố khách quan thì vẫn là nội dung cần thương lượng kỹ với người mua để giảm thiểu thiệt hại cho cả hai phía. Đơn cử, khi bị chậm sản xuất, mà phải đổi việc vận chuyển hàng từ đường thủy sang đường hàng không thì DN may chắc chắn lỗ cho đơn hàng đó.
 • Ông có quan điểm thế nào về Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Chính phủ?
 • Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 của Chính phủ được thành lập không chỉ mang tính chất là một quỹ tài chính, mà còn thể hiện sự quyết tâm của toàn xã hội chung sức đóng góp cho chương trình cung ứng vaccine cho toàn dân, đảm bảo trên 75% người dân Việt Nam được tiêm vaccine, thực hiện miễn dịch cộng đồng. Quyết tâm chung này của toàn xã hội thể hiện nhận thức vai trò của vaccine đối với việc phòng dịch Covid-19, và cũng là sự chia sẻ của khu vực người dân có điều kiện kinh tế với khu vực người dân còn khó khăn, không có thu nhập, chưa có việc làm, sao cho mọi người dân đều có thể tiếp cận được vaccine. Riêng với Vinatex, chúng tôi sẽ đảm bảo kinh phí lo tiêm vaccine cho 150.000 NLĐ trong đợt đầu. Sau khi có đủ nguồn vaccine, chúng tôi cam kết xem xét lo nguồn kinh phí để tiêm vaccine cho cả người nhà của NLĐ Vinatex (bao gồm chồng, con – những người sống chung nhà với NLĐ) để đảm bảo an toàn cho NLĐ Vinatex.
 • Vậy dự kiến tổng nguồn tiền để chi phí tiêm vaccine cho NLĐ của Vinatex, cũng như cả người nhà của họ là bao nhiêu, và Vinatex sẽ lo nguồn này như thế nào?
 • Với 150.000 NLĐ, dự kiến chúng tôi phải có 300.000 liều vaccine. Nếu lo tiêm cho cả người nhà của NLĐ Vinatex, thì dự kiến chúng tôi cần trên 1 triệu liều vaccine. Tổng chi phí tính ra khoảng 400 tỷ VNĐ. Chúng tôi không huy động, mà coi đây là việc cần làm của từng DN trực thuộc Vinatex. Mỗi DN cần tự lo nguồn chi phí tiêm vaccine cho NLĐ của mình. Trong trường hợp DN nào thực sự khó khăn, thì Tập đoàn sẽ hỗ trợ khoản chi này. Hiện nay nhà nước đã cho phép hạch toán chi phí mua vaccine vào chi phí sản xuất. DN có thể tiết kiệm, giảm các hoạt động khác để đảm bảo có thể chi trả khoản mua vaccine cho NLĐ.
 • Việc tiêm vaccine này có ý nghĩa thế nào đối với Tập đoàn trong giai đoạn hiện nay?
 • Nếu thiếu vaccine, không miễn dịch được cộng đồng, chúng tôi rất căng thẳng và phải tổ chức sản xuất theo phương pháp giãn cách, không hoạt động đủ công suất thiết kế, sử dụng lao động ít hơn. Đơn cử, một nhà xưởng may trung bình thiết kế cho 1200 NLĐ làm việc, nhưng khi phải giãn cách thì chỉ có thể đảm bảo cho 700-800 NLĐ làm việc. Tổ chức sản xuất như thế không có hiệu quả. Không là giải pháp lâu dài cho DN. DN có thể chịu đựng được trong vòng 1-2 năm, chứ không thể kéo dài hơn nữa. Việc tiêm vaccine là giải pháp ý nghĩa giúp DN có thể đảm bảo SX trong điều kiện bình thường trong thời gian tới.
 • Và việc DN chi tiền lo tiêm vaccine cho NLĐ cũng như người nhà của họ mang lại ý nghĩa gì, thưa ông?
 • Tôi cho rằng đây là trách nhiệm của DN, doanh nhân đối với NLĐ, là tình cảm của người sử dụng LĐ đối với người LĐ. Với cả quá trình NLĐ làm việc trong DN, ngoài việc được hưởng lương, thì việc được lo tiêm vaccine là một hành động chăm sóc ân tình, là yếu tố đạo lý xuất phát từ DN. Nếu có điều kiện tốt, thì DN cần chăm lo cho cả người nhà của NLĐ, và điều kiện tốt hơn nữa thì đóng góp chăm lo cho cả cộng đồng. Với cách thức như vậy, mỗi DN đã góp phần giảm áp lực cho ngân sách nhà nước.
 • Ông có kiến nghị gì trong việc tiếp cận nguồn vaccine hiện nay?
 • Hiện nay chúng tôi mới tiếp cận được vaccine theo Nghị quyết 21/NQ-CP2021. Nguồn này phân bổ cho các Ban chỉ đạo phòng chống dịch ở các đơn vị trong vùng dịch. Tuy nhiên, Nghị quyết 21/NQ-CP2021 thực thi khi Tp. HCM chưa trở thành vùng dịch nên riêng các đơn vị của Vinatex ở Tp. HCM lại chưa được tiêm, vì thế chúng tôi mong sớm điều chỉnh để những nơi dịch vừa phát sinh thì các Ban chỉ đạo ở tuyến đầu các DN được tiếp cận vaccine ngay. Họ là những người không thể làm việc từ nhà, mà phải hàng ngày tiếp cận với nhiều NLĐ, nguy cơ lây nhiễm cao. Hiện nay mới chỉ những người trong Ban chỉ đạo tuyến trên được tiêm vaccine, chúng tôi mong muốn tiếp tục triển khai rộng thêm để sớm tiêm vaccine cho các Ban chỉ đạo ở các vùng xa hơn, tới các DN, công ty con và các nhà máy trực thuộc họ. Sau những người tuyến đầu này, thì triển khai tới lực lượng NLĐ tại các trung tâm sản xuất lớn tại các KCN, có nguy cơ cao hơn ở các DN lẻ nằm riêng biệt. Tiếp đó, đến các DN có từ 2000 NLĐ trở lên. Cuối cùng mới đến các DN có số lượng NLĐ chỉ vài trăm người như các DN sợi, dệt.
 • Xin cảm ơn ông!

Kiều Mai

(Thực hiện)


Các tin khác