Vinatex có kết quả SXKD quý 1/2022 tốt nhất trong 10 năm trở lại đây


Chiều 28/4, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động SXKD quý 1, triển khai nhiệm vụ quý 2/2022. Hội nghị có sự tham dự của ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex; ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex; ông Phạm Văn Tân – Phó TGĐ thường trực Vinatex; cùng đại diện lãnh đạo Cơ quan điều hành, lãnh đạo các Ban chức năng của Tập đoàn.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex đã trình bày kết quả SXKD của Tập đoàn trong quý 1/2022, một số nhiệm vụ trọng tâm chuẩn bị triển khai của Vinatex trong năm 2022. Theo đó, tổng doanh thu hợp nhất của Vinatex trong quý 1 đạt 5.152, 46 tỷ đồng bằng 144,2% so với cùng kỳ, đạt 28,5% kế hoạch năm 2022; Lợi nhuận trước thuế đạt 376,7 tỷ đồng, bằng 173,9% so với quý 1/2021, bằng 39,6% kế hoạch năm. Trong đó có sự tăng trưởng mạnh của cả ngành Sợi và ngành May, cụ thể ngành Sợi tăng 139% và ngành May tăng 167% so với cùng kỳ.

Xem chi tiết tại đây!

Theo lãnh đạo Vinatex, 2 ngành Sợi và May có sự tăng trưởng cao trong quý 1/2022 so với cùng kỳ là vì tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, trong khi các đơn hàng đã được ký từ năm 2021. Với ngành Sợi, các đơn vị vẫn tận dụng tốt cơ hội từ thị trường, giá bông tốt vì có sự tích trữ từ năm 2021; Với ngành May, tình hình lao động ổn định do dịch bệnh cơ bản đã được kiểm soát, đơn hàng đầy tải, thậm chí có nhiều đơn vị đã ký kết đơn hàng đến quý 3/2022.

Ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex trình bày kết quả SXKD của Tập đoàn trong quý 1/2022

Nhận định về tình hình thị trường trong quý 2 và những tháng cuối năm, ông Cao Hữu Hiếu cho biết, nếu xung đột Nga – Ukaina còn căng thẳng, lạm phát, chi phí logistics còn leo thang, thị trường sẽ có nhiều diễn biến khó lường. Do đó, lãnh đạo Vinatex yêu cầu các Phó TGĐ phụ trách các ngành và các Ban chức năng tham mưu cần bám sát thị trường, linh hoạt thích ứng để hoàn thành kế hoạch SXKD trong quý 2 và cả năm 2022.

Ông Phạm Văn Tân – Phó TGĐ thường trực, Trưởng Ban CNTT & CĐS trình bày về lộ trình Chuyển đổi số của Tập đoàn

Cũng tại Hội nghị, ông Phạm Văn Tân – Phó TGĐ thường trực, Trưởng Ban Công nghệ thông tin & Chuyển đổi số (Ban CNTT & CĐS) đã trình bày về lộ trình Chuyển đổi số của Tập đoàn và các đơn vị thành viên. Theo đó, năm 2022 Vinatex đã kiện toàn và thành lập Ban CNTT & CĐS để chuẩn bị cho các bước tiếp theo. Dự kiến trong Giai đoạn 1 của CĐS, từ năm 2022 – 2023 sẽ có 4 gói giải pháp, trong đó tập trung vào việc nâng cấp hệ thống tài chính kế toán; Xây dựng hệ thống quản lý thiết bị; Quản trị dự án & danh mục đầu tư; Hệ thống quản trị nguồn nhân lực; Xây dựng nền tảng công nghệ Digital Learning; Xây dựng hệ thống Quản lý khách hàng… Trước mắt, Tập đoàn sẽ tập trung chuyển đổi số tại 3 Ban chức năng: Tài chính Kế toán, Đầu tư & Phát triển, Quản lý Nguồn nhân lực.

Ông Nguyễn Đức Trị – Phó TGĐ Tập đoàn cho biết hiện ngành Sợi cần nhiều giải pháp ngắn hạn để hoàn thành kế hoạch năm

Trình bày về kết quả và hoạt động SXKD của ngành Sợi, ông Nguyễn Đức Trị – Phó TGĐ Tập đoàn cho biết, hiện nay giá bông hiện đang cao hơn giá bán sợi gây ra không ít khó khăn cho các đơn vị. Để đạt được kế hoạch trong quý 2, một số giải pháp ngắn hạn đã được các đơn vị áp dụng như: chuyển đổi chi số sợi, thay đổi mặt hàng, sản xuất các loại sợi pha mới để giảm nguyên liệu bông đầu vào. Về dài hạn, với sự chỉ đạo của HĐQT và Cơ quan điều hành sẽ phải xây dựng ngành Sợi thành một hệ thống có tiêu chuẩn chung, giảm thiểu những rủi ro trong toàn bộ các đơn vị. Đồng thời, nâng cao chuỗi cung ứng, kết nối các đơn vị Sợi sang các đơn vị Dệt kim theo chiến lược chung của Tập đoàn. Với các đơn vị sản xuất sợi có nhiều thiết bị lâu năm, sẽ đầu tư theo chiều sâu để thay thế thiết bị cũ, nâng cao năng suất và hiệu quả của từng đơn vị.

Chia sẻ về kết quả của ngành May tại khu vực phía Nam, ông Lê Mạc Thuấn – Phó Tổng Giám đốc Vinatex cho biết, ngành May năm 2021 gặp không ít khó khăn, trong đó khó khăn lớn nhất là sự chuyển dịch nguồn lao động tại các khu vực sản xuất công nghiệp lớn về các địa phương. Tuy nhiên tới đầu năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, lao động quay trở làm làm việc, tăng trưởng của ngành May đã quay lại thời điểm năm 2019 – khi chưa xảy ra dịch bệnh. Theo thống kê doanh thu trung bình của các đơn vị trong hệ thống ngành May của Vinatex tại khu vực phía Nam đều tăng trung bình 1,2 – 1,5 lần, đặc biệt có đơn vị tăng tới 2 lần doanh thu so với cùng kỳ. Cụ thể, doanh thu quý 1 của TCT Việt Tiến tăng 10%, TCT Nhà Bè tăng 20%, May Đồng Nai doanh thu tăng 100%, TCT miền Nam doanh thu tăng 100%, lao động tăng hơn 400 người; Cty CP Đầu tư & Phát triển Vinatex doanh thu tăng 70% so với quý 1/2021…

Bên cạnh đó, ông Lê Mạc Thuấn cho biết, thị trường ngành May hiện tương đối tốt, các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam đều được các đối tác quay trở lại, đơn hàng dài, số lượng lớn. Xu hướng hiện nay các khách hàng đều muốn giảm bớt trung gian để làm trực tiếp với các đơn vị sản xuất nhằm giảm bớt chi phí. Đồng thời, với chính sách Zero Covid của Trung Quốc, nhiều khách hàng lo ngại sẽ ảnh hưởng tới nguồn cung, gián đoạn chuỗi cung ứng nên có xu hướng chuyển đơn hàng sang các nước lân cận và Việt Nam đang có lợi thế trong khu vực về ngành hàng dệt may.

Ông Nguyễn Song Hải – Phó TGĐ Vinatex cho biết, ngành Dệt kim quý 1 có nhiều chuyển biến tích cực, nhất là sau khi cơ quan điều hành Tập đoàn đã tìm kiếm được đối tác chiến lược. Sản lượng sản xuất quý 1 năm 2022 bằng 6,2 lần so với cùng kỳ.  Dệt kim Đông Xuân, Dệt kim Hanosimex đều có lợi nhuận, đạt gần 30% kế hoạch năm. Hiện các đơn vị đang làm việc với đối tác mới để hợp tác sản xuất sợi recycle, sau đó chuyển qua sản xuất vải và may cùng trong hệ thống của Vinatex. Với TCT Dệt May miền Bắc Vinatex, trong thời gian tới sẽ triển khai các thủ tục để đầu tư 2 cụm khu công nghiệp dệt may tại Thái Bình và Thanh Hóa, có sản xuất Dệt nhuộm để tăng quy mô chuỗi cung ứng cho Tập đoàn, nhất là khâu Dệt Nhuộm đang còn yếu.

Ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị đã luôn ủng hộ, đồng hành và phối hợp cùng hệ thống công đoàn trong công tác chăm lo cho NLĐ

Ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam bày tỏ vui mừng trước kết quả SKXD trong quý 1 có nhiều khởi sắc, thu nhập của NLĐ được đảm bảo ổn định. Chủ tịch Công đoàn ngành cho biết, Công đoàn DMVN đã chi gần 45 tỷ hỗ trợ NLĐ, đồng hành cùng với DN trong việc hỗ trợ NLĐ bị nhiễm Covid-19 trong quý 1/2022. Dưới góc độ đại diện cho NLĐ, ông Lê Nho Thướng cảm ơn lãnh đạo Tập đoàn và các đơn vị đã luôn ủng hộ, đồng hành và phối hợp cùng hệ thống công đoàn trong công tác chăm lo cho NLĐ. Trong thời gian tới, Công đoàn DMVN sẽ nghiên cứu, triển khai các hoạt động đồng hành cùng Tập đoàn để xây dựng một số hoạt động trọng tâm như: Ngày hội lao động sáng tạo, Hội thi thợ giỏi, Hội nghị người lao động… Để hoàn thành các hoạt động này sẽ không thể thiếu sự hỗ trợ của cơ quan điều hành Tập đoàn, xây dựng các chương trình thiết thực, hiệu quả, lắng nghe được tâm tư của NLĐ, từ đó giải quyết kịp thời những vướng mắc, ổn định lao động và hoạt động SXKD.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex chúc mừng sự thành công của toàn hệ thống Tập đoàn trong thực hiện kết quả SXKD quý 1

Thay mặt BTV Đảng ủy Tập đoàn, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch Hội đồng quản trị chúc mừng sự thành công của toàn hệ thống Tập đoàn trong thực hiện kết quả SXKD quý 1, đồng thời cũng là khoảng thời gian đồng chí tân Tổng giám đốc nhận bàn giao và điều hành. Trong đó, hoạt động SXKD quý 1 có kết quả tốt nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây. Tập đoàn đã duy trì ổn định SXKD cả ngành Sợi và May. Ngành vải dệt kim đã có cải thiện về liên kết, sản lượng và giá thành. Đồng thời, với các đơn vị trong hệ thống đã thực hiện chỉ đạo tổ chức xong trên 75% các Đại hội đồng cổ đông các công ty có vốn góp của Vinatex.

Giao nhiệm vụ của HĐQT cho Cơ quan điều hành trong quý 2 và những tháng tiếp theo, Chủ tịch HĐQT Vinatex yêu cầu hoàn tất chỉ đạo Đại hội đồng cổ đông các đơn vị thành viên; Đại hội đồng cổ đông Vinatex trước 15/6/2022; Chuẩn bị Hội nghị người đại diện vốn và Hội nghị Kế toán trưởng, Trưởng BKS và sơ kết 6 tháng đầu năm; Khai giảng lớp 1 khóa đào tạo tài năng trẻ Vinatex 2022; Hoàn thành chương trình đánh giá giá trị công việc và thiết kế hệ thống lương công ty mẹ Tập đoàn; Chuẩn bị triển khai các dự án mới sau khi được phê duyệt.

Kết luận Hội nghị, Tổng Giám đốc Cao Hữu Hiếu ghi nhận sự cố gắng của các đồng chí trong Cơ quan điều hành, lãnh đạo các Ban chức năng đã có sự đồng lòng hoàn thành tốt các chỉ tiêu hoạt động SXKD quý 1/2022. Tuy nhiên, quý 2 và quý 3 sẽ có nhiều tình huống bất định, do đó công tác dự báo, theo dõi sát thị trường cần phải sát sao hơn nữa để có những điều chỉnh linh hoạt. Tổng Giám đốc Vinatex cảm ơn những chỉ đạo sâu sát của Đảng ủy và HĐQT Tập đoàn, Cơ quan điều hành sẽ tiếp thu những ý kiến chỉ đạo, đồng thời mong muốn nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa để để Cơ quan điều hành hoàn thành tốt kế hoạch SXKD năm 2022.

Quang Nam


Các tin khác