Vinatex cập nhật thông tin thị trường tháng 8/2023


Ngày 18/8, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức Hội thảo chuyên đề định kỳ hàng tháng theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, nhằm cập nhật và dự báo thông tin về thị trường dệt may những tháng cuối năm 2023 và chỉ dấu cho năm 2024; một số quy định mới của EU có tác động tới ngành hàng dệt may. Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex chủ trì Hội thảo.

Hội thảo có sự tham dự của Cơ quan điều hành Vinatex, Lãnh đạo các Ban chức năng của Tập đoàn, Lãnh đạo các đơn vị thành viên tại hơn 20 điểm cầu.

Các điểm cầu tham dự Hội thảo

Trình bày thông tin về thị trường dệt may tháng 7/2023 và 7 tháng 2023, ông Vương Đức Anh – Chánh Văn phòng HĐQT Vinatex cho biết, kim ngạch xuất khẩu (KNXK) dệt may của Việt Nam trong tháng 7/2023 đạt 3,81 tỷ USD, giảm 9,4% so với cùng kỳ, tăng 6,2% so với tháng 6/2023. Lũy kế 7 tháng 2023, xuất khẩu dệt may đạt 22,5 tỷ USD, giảm 15,9% so với cùng kỳ 2022. Trong đó, trong tháng 7/2023, thị trường Mỹ tiếp tục đà suy giảm ở mức 17% so với cùng kỳ, thị trường EU giảm 10% so với cùng kỳ, thị trường Hàn Quốc giảm 9,58% cùng kỳ, riêng thị trường Nhật Bản vẫn giữ được mức tăng trưởng với KNXK đạt 428 triệu USD, tăng 4% so với cùng kỳ. KNXK dệt may đi Trung Quốc đạt 360 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu sợi đạt 219 triệu USD, tăng 67% so với cùng kỳ 2022.

Tính đến hết 7 tháng 2023, chỉ có thị trưởng Nhật Bản tăng so cùng kỳ, với KNXK đạt 2,23 tỷ USD, tăng 3% so với năm trước, riêng thị trường Mỹ, EU và Hàn Quốc đều lần lượt giảm 24%, 10% và 7,7% so với cùng kỳ 2022. Thị trường Trung Quốc mặc dù có tháng 7 có mức tăng trưởng tốt, nhưng lũy kế 7 tháng vẫn giảm 10% so với năm 2022.

Đưa ra nhận định dự báo về thị trường, ông Vương Đức Anh cho biết, đối với thị trường ngành May, tình trạng cầu thấp của năm 2023 có thể kéo dài sang năm 2024. Thị trường những tháng cuối năm 2023 chưa có động lực tăng, tổng cầu có thể chỉ tăng theo mức tăng tự nhiên hàng năm với các mùa lễ hội cuối năm. Với thị trường Mỹ, nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ 6 tháng cuối năm dự kiến tăng 10% so với 6 tháng đầu năm, đưa cả năm 2023 KNNK hàng may mặc của thị trường này đạt 80 tỷ USD (giảm 20% so với năm 2022). Với thị trường Nhật, có thể tiếp tục đà tăng của 6 tháng đầu năm, tuy nhiên có thể bị tác động giảm giá 5-7% so đồng Yên tiếp tục mất giá theo như dự báo của JP Morgan.

Với thị trường bông – xơ – sợi, giá bông 6 tháng cuối 2023 sẽ tăng nhẹ, dao động trong khoảng trung bình 82 – 88 cent/lb, tương đương 2,1 – 2,3 USD/kg. Với xơ polyester có thể biến động nhẹ theo giá dầu, dao động từ 1 – 1.05 USD/kg với dự báo giá dầu chỉ dao động quanh mức 80-90 USD/thùng. Với thị trường sợi quý 3 vẫn ở mức thấp tương đương quý 2, quý 4 cầu và giá sợi sẽ cải thiện nhẹ trên nền giá bông và xơ đầu vào, do đó các DN sợi có thể sẽ giảm bớt thua lỗ khi giá bông cao đã dùng hết, trong khi giá sợi gần như sẽ không biến động.

Phân tích một số dự báo về tỷ giá 5 tháng cuối năm 2023, Chủ tịch Lê Tiến Trường cho biết, mức độ mất giá của VNĐ so với các đồng nội tệ của các nước là rất thấp, trong đó VNĐ mất giá ở mức 1,48%, trong khi Nhân dân tệ (Trung Quốc) là 7,15%, Yên (Nhật) là 8,29%, đồng Tân Đài tệ (Đài Loan, Trung Quốc) là 5,59%… Do đó, áp lực giảm giá VNĐ là rất lớn khi nới lỏng chính sách tiền tệ. Đồng USD tăng giá và lãi suất cao hơn VNĐ sẽ xuất hiện rủi ro lớn hút dòng vốn ra khỏi Việt Nam. Bên cạnh đó, hiện chưa phải thời vụ nhập khẩu phục vụ sản xuất giáng sinh, nhập khẩu hàng tiêu dùng dịp Tết, do đó thời gian tới cầu ngoại tệ sẽ tăng. Với những dự báo trên, khả năng từ nay tới cuối năm VNĐ sẽ mất giá thêm 2% vào cuối năm 2023. Do đó, các DN cần cân nhắc đưa ra một số giải pháp điều hành linh hoạt, tránh làm biến động tỷ giá tác động tiêu cực đến kết quả sản xuất kinh doanh cả năm.

Tại Hội thảo, ông Hoàng Mạnh Cầm – Chuyên viên VP HĐQT cũng đã trình bày một số cập nhật quy định mới của EU có tác động đến mặt hàng dệt may, gồm: Trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất – EPR; Cơ chế điều chỉnh biên giới carbon – CBAM.

Kết luận Hội thảo, Chủ tịch Lê Tiến Trường nhận định, thị trường những tháng cuối năm chưa có gì khởi sắc so với giai đoạn trước nhưng cũng không xấu hơn, đáy xấu nhất của dệt may đã đi qua. Nguy cơ thời gian gần là giảm số lượng hàng hóa, gây áp lực lớn lên hệ thống sản xuất đang có sẵn của chúng ta. Hiện nay, hơn một nửa khách hàng của Vinatex đánh giá tình hình thị trường đang tốt lên, tín hiệu chung cho thấy hiệu quả ngành May sẽ tương đương 6 tháng đầu năm. Ngành Sợi cho thấy đáy SXKD vừa vượt qua, tuy nhiên vẫn mang tính rủi ro cao do cầu chưa lên hẳn, chỉ đơn vị nào chuẩn bị nguyên liệu và tổ chức sản xuất tương đối tốt sẽ hạn chế được thiệt hại.

Lãnh đạo Tập đoàn lưu ý doanh nghiệp quan tâm các vấn đề: lãi suất vay giảm, biến động tỷ giá VND/USD, giá bông ở thời điểm hiện, ngưỡng tài chính… để chuẩn bị nguyên liệu, hệ thống kinh doanh, tài chính, tín dụng phù hợp nhằm thực hiện hiệu quả các giải pháp đã đề ra trong những tháng cuối năm 2023.

PV


Các tin khác