Ưu tiên đảm bảo việc làm cho người lao động


Sáng 17/2 tại Hà Nội, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) tổ chức Hội thảo chuyên đề tháng 2/2023 nhằm thông tin về tình hình kinh tế toàn cầu, thị trường dệt may thế giới, những tác động với doanh nghiệp dệt may khi Trung Quốc mở cửa…

Hội thảo có sự tham gia của TS. Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ; Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex cùng Lãnh đạo Tập đoàn và các Ban chức năng. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp và trực tuyến với sự tham gia của Lãnh đạo các đơn vị trong toàn hệ thống Vinatex.

Toàn cảnh Hội thảo chuyên đề tháng 2/2023

Tại Hội thảo, TS. Nguyễn Đức Kiên đã trình bày về trật tự thế giới mới, khi Trung Quốc chuyển trạng thái mô hình phát triển kinh tế, chính sách ngoại giao và chính sách “zero Covid” của Trung Quốc. Theo đó, Trung Quốc mở cửa đã tạo áp lực đối với các quốc gia đang phát triển cũng như với quốc gia phát triển còn phụ thuộc nguyên liệu vào nước này. Khi Trung Quốc thực hiện chính sách “zero Covid”, nhiều quốc gia đang phát triển có thể hưởng lợi khi chuỗi cung ứng dịch chuyển. Tuy nhiên, với việc mở cửa của thị trường này, hàng triệu lao động trong các ngành nghề bắt đầu quay trở lại và tham gia chuỗi cung ứng, giá các đơn hàng có xu hướng xấu đi do Trung Quốc có lợi thế rất lớn về nguồn lao động và chuỗi cung ứng hoàn chỉnh, nhất là khi dệt may Trung Quốc đang đứng đầu thế giới.

TS. Nguyễn Đức Kiên – Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ trình bày về trật tự thế giới mới

Bên cạnh đó, TS. Nguyễn Đức Kiên cũng đưa ra dự báo cạnh tranh giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và một chính sách ngoại giao của Trung Quốc đối với Việt Nam trong thời gian tới. Theo Tổ trưởng Tổ tư vấn Kinh tế của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam cần tận dụng khi Trung Quốc mở cửa khu vực phía Tây đầy tiềm năng với các tiêu chuẩn ít “gắt gao” hơn so với khu vực duyên hải phía Đông. Đồng thời, quan tâm việc Trung Quốc cho phép Việt Nam kết nối vào hệ thống đường sắt với Trung Quốc để hòa chung mạng lưới đường sắt xuyên Á sang khu vực Châu Âu, đây sẽ là lợi thế rất lớn trong vận tải và logistic so với vận chuyển hàng hải, tuy nhiên điều quan trọng nhất hiện nay là đầu tư hệ thống đường sắt khổ tiêu chuẩn 1.435m để có hạ tầng đồng đồng bộ với nước bạn.

Ông Vương Đức Anh – Chánh Văn phòng HĐQT Vinatex trình bày thông tin cập nhật về thị trường dệt may thế giới

Tại Hội nghị, ông Vương Đức Anh – Chánh Văn phòng HĐQT Vinatex đã trình bày những thông tin cập nhật về thị trường dệt may thế giới; chia sẻ tình hình kinh tế thế giới và các nền kinh tế lớn như: Mỹ, EU, Trung Quốc. Với thị trường Mỹ, lạm phát bắt đầu hạ nhiệt, doanh số bán lẻ của Mỹ tháng 1/2023 đã tăng 6,4% so với cùng kỳ, nhóm cửa hàng bách hóa tăng 17,5% nhưng mặt hàng quần áo chỉ có sự tăng trưởng 2,5%, điều này cho thấy tồn kho mặt hàng dệt may tại thị trường này còn lớn. Với EU, mặc dù chính sách tiền tệ thắt chặt bắt đầu có tác dụng, nhưng với việc lạm phát hạ nhiệt nhanh có thể có rủi ro về cầu đang suy yếu và giá sẽ giảm.

Tại các quốc gia lớn, chính sách tiền tệ tiếp tục thắt chặt, mặc dù lãi suất đã có sự tăng chậm lại, nhưng vẫn ở mức cao. Đặc biệt, trong quý 1/2023, khả năng Fed sẽ có thể điều chỉnh tăng lãi suất và sẽ neo lâu hơn dự kiến của thị trường. Một số yếu tố như giá dầu năm 2023 vẫn còn nhiều dự báo trái chiều, xung đột Nga – Ukraina vẫn chưa có dấu hiệu “hạ nhiệt”, đặc biệt là việc Trung Quốc mở cửa sẽ tạo ra nhiều áp lực đối với các quốc gia xuất khẩu dệt may.

Tại Việt Nam, KNXK tháng 1/2023 đạt 2,6 tỷ USD, giảm 38,5% so với cùng kỳ, trong đó xuất khẩu sợi đạt 225 triệu USD, giảm 52% cùng kỳ 2021, xuất khẩu hàng may mặc đạt 2,39 tỷ USD, giảm 36% cùng kỳ. Một số thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam cũng đều có xu hướng giảm: thị trường Mỹ giảm 46% so với cùng kỳ, đạt 1,02 tỷ USD; Thị trường EU lần đầu chứng kiến sự sụt giảm 25% cùng kỳ 2021; Đối với thị trường Trung Quốc, xuất khẩu tiếp tục giảm 54% so với cùng kỳ, đạt 149 triệu USD; Thị trường Nhật Bản giảm 17% so với cùng kỳ 2022.

Chủ tịch HĐQT Vinatex – Lê Tiến Trường yêu cầu các đơn vị trong hệ thống ưu tiên đảm bảo việc làm cho NLĐ

Kết luận Hội thảo, ông Lê Tiến Trường nhận định, thị trường thế giới chưa có tín hiệu rõ ràng của phục hồi và còn nhiều diễn biến trái chiều, trong đó tập trung vào một số dự báo: Khả năng quay lại của lạm phát vẫn cao, lãi suất quý 1/2022 tiếp tục tăng tại Mỹ lên mức trên 5%; Trung Quốc quay trở sản xuất làm nguồn cung tăng đột biến trong khi cầu chưa phục hồi, gây áp lực lớn lên giá sản xuất hàng hóa; Ấn Độ quyết tâm phục hồi bằng nhiều chính sách hỗ trợ dệt may sau 1 năm thất bát; Bangladesh trên đà khẳng định lợi thế cạnh tranh trong ngành May khi là quốc gia duy nhất tiếp tục tăng trưởng trong quý 4/2022 vừa qua.

Về thị trường nguyên liệu: Bông, đang giằng co trong xu thế cầu yếu, giá thấp và khả năng Trung Quốc cần nhập lại bông làm cầu mua bông tăng dẫn đến giá có điều chỉnh; Xơ, phụ thuộc nhiều vào giá dầu, mà hiện nay kịch bản giá dầu được nhiều tổ chức dự báo rất khác nhau từ 80 – 100 USD; Sợi, nhu cầu sẽ tăng, nhưng giá chỉ cải thiện sau khoảng 3 tháng tới khi cơ bản hết tồn kho.

Với các yếu tố không mấy tích cực về nền kinh tế thế giới và sự phục hồi của các thị trường xuất khẩu dệt may chủ lực ở thời điểm hiện nay, Chủ tịch HĐQT Vinatex đề nghị các đơn vị trong hệ thống tiếp tục duy trì, kiểm soát dòng tiền, vốn lưu động trong 6 tháng đầu năm, tiết kiệm nguồn lực để giảm khoản vay ngân hàng; Cân nhắc các chương trình đầu tư dự kiến của 6 tháng đầu năm; Chấp nhận tổ chức sản xuất linh hoạt, đủ bù chi phí trong 4 tháng đầu năm, đảm bảo việc làm là mục tiêu ưu tiên, cũng như kiểm soát những khoản chi phí không cấp bách…

Quang Nam


Các tin khác