Trường Mầm non May 10: Lợi ích “kép” của mô hình trường học bên cạnh doanh nghiệp


Trường Mầm non May 10 (tiền thân là Nhà trẻ May 10) có nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dạy các cháu là con CBNV-NLĐ May 10 để bố mẹ yên tâm công tác. Đây là một trong những trường mầm non được thành lập sớm nhất ở Việt Nam và phát triển đến ngày hôm nay.

Đồng hành với phụ huynh- người lao động

Trải qua chặng đường 65 năm hình thành và phát triển, được sự quan tâm đặc biệt của các thế hệ lãnh đạo Tổng Công ty May 10, từ những khu nhà tranh tre, nứa lá giờ đây Trường Mầm non May 10 đã được xây dựng khang trang và đầu tư nhiều thiết bị hiện đại hỗ trợ cho công tác nuôi dạy các cháu.

Điểm đặc biệt của Trường Mầm non May 10 mà hiếm có trường mầm non tư thục nào có được đó là, nhà trường đón trẻ từ khi 6 tháng tuổi, dạy trẻ 6 ngày/tuần, đón trẻ trước 7 giờ và trả muộn sau 18 giờ, học cả 12 tháng/năm mà không thu thêm tiền học phí. Có được điều này là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện của các thế hệ lãnh đạo Tổng Công ty May 10 với mong muốn người lao động luôn yên tâm và gắn bó với doanh nghiệp. Ngoài ra, các cháu là con CBCNV May 10 gửi tại đây còn được Tổng Công ty hỗ trợ 50% học phí.

Có thể thấy mô hình trường học bên cạnh doanh nghiệp của Tổng Công ty May 10 đã đem lại 3 lợi ích:

  • Thứ nhất, giải quyết an sinh xã hội cho địa phương tại nơi doanh nghiệp có nhà máy.
  • Thứ hai, người lao động hoàn toàn yên tâm công tác dù phải đi làm đúng thời hạn nghỉ thai sản.
  • Thứ ba, doanh nghiệp được hưởng lợi từ việc công nhân yên tâm làm việc vì con em mình đã được chăm sóc tốt.

Bên cạnh chương trình khung do Bộ Giáo dục và Đào tạo qui định, các giáo viên của Trường còn tự nghiên cứu, phát huy nội lực, mày mò các phương pháp mới để dạy các cháu sao cho hiệu quả nhất. Các môn âm nhạc, thể dục nhịp điệu, tiếng Anh cũng được đưa vào dạy thêm ở Trường. Bên cạnh đó, Trường còn giáo dục cho các cháu về tình yêu quê hương đất nước, biết ơn ông, bà, cha, mẹ, yêu lao động và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường… Việc giáo dục thông qua các hoạt động phong phú như chào cờ và hát quốc ca vào sáng thứ 2 hàng tuần, mỗi tháng một lần các con được vào phân xưởng thăm nơi làm việc của bố mẹ, hướng dẫn các cháu tự làm đồ chơi, trồng rau, chăm sóc cây xanh, thi đọc thơ, nhặt rác trong khuôn viên Nhà trường, Tổng Công ty…

Dịch Covid – 19 bùng phát khiến các trường phải đóng cửa, đối với trường công lập giáo viên không đi dạy nhưng vẫn được nhà nước hỗ trợ lương, nhưng đối với các trường tư thục như Trường Mầm non May 10 thì các cháu không đến lớp sẽ không có doanh thu để trả lương giáo viên. Để tháo gỡ một phần khó khăn cho đội ngũ giáo viên, Ban Giám hiệu nhà trường đã đề nghị với Ban lãnh đạo Tổng Công ty May 10 tạo điều kiện hỗ trợ, giúp đỡ. Nếu Tổng Công ty có công việc gấp hoặc những phần việc giáo viên có thể làm được tốt thì tạo điều kiện cho họ vào làm. Nếu các cô giáo làm chưa đủ mức lương để đảm bảo ổn định cuộc sống gia đình thì Tổng Công ty sẽ hỗ trợ thêm.

Cô Nguyễn Thùy Linh, giáo viên Trường Mầm non May 10

Cô Nguyễn Thùy Linh, giáo viên Trường Mầm non May 10 cho biết: “Dịch Covid – 19 khiến các giáo viên Trường Mầm non May 10 phải nghỉ dạy và thu nhập bị giảm đi. Nhưng so với các trường tư thục khác, chúng tôi vẫn còn may mắn hơn nhiều vì có Tổng Công ty May 10 bên cạnh để hỗ trợ việc làm và thu nhập. Đây cũng là dịp để các cô được trải nghiệm những hoạt động mới, phương pháp dạy học mới, thấu hiểu và gần gũi hơn với các bậc phụ huynh, với học trò. Cũng giống như giáo viên của các trường trong cả nước, mong ước lớn nhất của chúng tôi lúc này là dịch bệnh mau chóng được kiểm soát để lại được đến Trường làm đúng chuyên môn của mình”.

Ngừng đến trường không ngừng học

Bên cạnh những khó khăn do Covid-19 mang lại thì đây cũng là dịp để Trường Mầm non May 10 có thời gian kiểm tra và sơn, sửa lại các trang thiết bị đã và đang bị xuống cấp. Mặc dù các cháu không đi học nhưng thứ 6, 7 hàng tuần, Ban Giám hiệu Nhà trường cùng với một số nhân viên đều đến để lau dọn các phòng học, đồ chơi và vệ sinh quanh trường hàng ngày để ngôi trường lúc nào cũng được sạch sẽ và đảm bảo an toàn khi các cháu quay trở lại đi học.

Cùng với đó, trực tiếp Ban Giám hiệu Nhà trường đã tổ chức các buổi đào tạo cho các cô để củng cố lại những kỹ năng, kiến thức còn thiếu. Trong các buổi đào tạo tại Trường các cô đã làm những tranh, ảnh, đồ dùng tự tạo để tới đây cho các cháu khi đi học sẽ có thêm những điều mới mẻ.

Để chủ động phối hợp với gia đình trong việc giáo dục cho các cháu Ban Giám hiệu Nhà trường đã chủ động chỉ đạo toàn bộ giáo viên xây dựng rất nhiều kế hoạch ngay từ đầu năm học để gửi lên phòng Giáo dục- Đào tạo quận Long Biên. Tất cả các cô sẽ soạn giáo án gửi Ban Giám hiệu duyệt sau đó Trường sẽ tổ chức quay video các tiết dạy của các cô và duyệt để gửi đến phụ huynh học sinh. Nhà trường cũng trao đổi phụ huynh sau những tiết học tạo hình, viết chữ cái sẽ chụp ảnh gửi cho cô giáo và có ý kiến phản hồi để biết các con nắm bắt kiến thức được đến đâu. Đây cũng là cơ hội để các phụ huynh học sinh có cơ hội biết được ở Trường các con được giáo dục như thế nào? Qua đó các phụ huynh sẽ có những đánh giá, nhận xét về chương trình học của các con để có thể yên tâm gửi con ở đây.

Cô Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non May 10

Cô Nguyễn Thị Hồng – Hiệu trưởng Trường Mầm non May 10 chia sẻ, đã có rất nhiều phụ huynh và các con học sinh phản hồi rất thích chương trình học nhà trường đã gửi. Mặc dù các con tạm ngừng đến trường, đến lớp nhưng không ngừng được học, vui chơi, trò chuyện và giao tiếp với các cô. Nhờ có sự phối hợp rất tốt giữa Nhà trường và phụ huynh trong công tác tuyên truyền về phòng chống các loại dịch bệnh như Cocid – 19, đau mắt đỏ, thủy đậu, chân tay miệng, sởi, sốt xuất huyết… mà hơn 200 cháu đang học tại Trường và gia đình đều an toàn không liên quan đến dịch bệnh.

Sẵn sàng các phương án đón trẻ trở lại trường

Để sẵn sàng đón học sinh trở lại khi dịch bệnh được kiểm soát, cô Nguyễn Thị Hồng cho biết, nhà trường đã chuẩn bị 3 phương án, đó là:

  •       Phương án thứ nhất, đón trẻ ngay tại cổng trường. Nhà trường sẽ để nước sát khuẩn, khẩu trang, 2 máy đo thân nhiệt tự động và có nhân viên y tế của Nhà trường theo dõi để kịp thời phát hiện những phụ huynh, học sinh có thân nhiệt cao bất thường và đưa riêng ra để kiểm tra.
  • Phương án thứ hai, nếu trời mưa phải đón các cháu tại lớp học thì nhà trường sẽ phân luồng đi theo 2 cầu thang và phân theo giờ  để các lớp đi học lệch giờ nhau.
  • Phương án thứ ba, khi vào học thì cô và trò sẽ ở nguyên trong lớp và sẽ có nhân viên nuôi dưỡng phục vụ đồ ăn và vệ sinh tại lớp. Các con sẽ không được xuống sân để vận động và giao lưu giữa các nhóm.

Các tin khác