Thông cáo báo chí về tình hình cung ứng khẩu trang của Vinatex tuần 10 – 16/02/2020


Thực hiện lời kêu gọi của Ban chỉ đạo Trung ương và Bộ Y Tế về phòng chống dịch do Covid-19, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã khẩn trương vào cuộc, sản xuất khẩu trang kháng khuẩn phục vụ nhân dân ngay sau dịp Tết Nguyên đán.

Cụ thể, từ ngày 03-16/2/2020, Vinatex đã cung cấp ra thị trường khoảng 750.000 khẩu trang bằng vải dệt kim kháng khuẩn và mỗi ngày sản xuất 10 tấn vải không dệt kháng khuẩn để cung ứng cho các đơn vị sản xuất khẩu trang sử dụng 1 lần (tương ứng khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang 1 ngày).

Tập đoàn đã triển khai sản xuất trong các đơn vị trực thuộc, cụ thể:

– Miền Bắc: Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân, TCT CP Dệt May Hà Nội, TCT May 10 – CTCP, TCT Đức Giang – CTCP, TCT May Hưng Yên – CTCP, Công ty CP May Nam Định, TCT CP Dệt May Nam Định.

– Miền Trung: TCT CP Dệt May Hòa Thọ, TCT CP Dệt May Huế.

– Miền Nam: Công ty CP May Đồng Nai, TCT CP Dệt Kim Đông Phương, TCT CP May Việt Tiến, TCT CP May Nhà Bè.

Với sự chung sức, đồng lòng của các ĐVTV, số lượng khẩu trang được Vinatex cung ứng ra thị trường ngày càng lớn dần lên, đáp ứng được cho nhiều người tiêu dùng hơn với số lượng hạn định 5 chiếc/lần mua, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến vô cùng phức tạp. Tại Công ty TNHH MTV Dệt Kim Đông Xuân (Dệt Kim Đông Xuân), sau 1 thời gian nỗ lực nâng cao năng suất, đến nay Công ty phấn đấu mỗi ngày cung ứng ra thị trường trên 200.000 khẩu trang sử dụng vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản, có thể bảo lưu được tính kháng khuẩn sau nhiều lần giặt. Đây là loại vải kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản, vật liệu mềm mại tạo sự thoải mái, dễ chịu cho người sử dụng. Từ khi ra mắt thị trường, Dệt Kim Đông Xuân cam kết bán bằng giá thành (đã bao gồm VAT) là 7.000đ/chiếc, không tăng giá trong mọi hoàn cảnh và giữ nguyên chất lượng.

Thực hiện hướng dẫn của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 và Bộ Y Tế qua các phương tiện thông tin đại chúng, khẩu trang do các doanh nghiệp thuộc Vinatex sản xuất sẽ được ưu tiên cung ứng cho các đơn hàng từ các tổ chức lớn các tỉnh thành trong cả nước và họ có trách nhiệm phân phối đúng đối tượng có nguy cơ cao, ưu tiên sử dụng khẩu trang trước, như y tế, quân đội, hàng không, ngân hàng, trường học… Chỉ 10% số lượng hàng sản xuất được đưa ra thị trường bán lẻ. Tại 05 điểm bán lẻ của Vinatex trên thị trường Hà Nội, mỗi ngày cung ứng từ 3.000 – 6.000 khẩu trang, chỉ bán cho mỗi khách 5 chiếc, để đảm bảo trung bình mỗi ngày có 600 – 1.200 khách có thể mua được hàng. Trong những ngày tới, lượng hàng tiếp tục được cung ứng nên khách hàng có thể bình tĩnh đợi đến lượt mình mua hàng, không nên tích trữ, để dành cơ hội mua hàng cho những người khác.

Về công tác thiện nguyện, tính đến nay Vinatex và các ĐVTV đã trao tặng 150.000 khẩu trang kháng khuẩn, trong đó: Lực lượng Bộ đội biên phòng 5.000 chiếc; Tỉnh Vĩnh Phúc 5.000; Tỉnh Thái Nguyên 2.000; May 10 phát miễn phí 50.000 chiếc cho người dân trước cổng Tổng Công ty, Dệt May Huế tặng 70.000 chiếc cho người dân trên địa bàn; …. và trao tặng khẩu trang đến 1 số trường học, bệnh viện tại Hà Nội. Hiện nay, TCT Đức Giang đang sản xuất 206.000 chiếc (vải do 1 đơn vị tại Thái Bình tặng) và sẽ cung ứng miễn phí cho người dân tại Thái Bình, … Ngoài ra, các đơn vị thành viên khác của Tập đoàn cũng đang sản xuất khẩu trang miễn phí để cung ứng tại địa bàn nơi doanh nghiệp trú đóng như Dệt May Hòa Thọ, TCT CP Dệt May Hà Nội, TCT May Hưng Yên – CTCP, ….

Về công tác kiểm tra và công bố kết quả xét nghiệm vải dệt kim kháng khuẩn, Viện nghiên cứu Dệt May Việt Nam cho biết, kết quả xét nghiệm các mẫu vải vừa được Tập đoàn Dệt May đưa vào sử dụng để may khẩu trang đáp ứng được cả tiêu chuẩn khắt khe nhất của các nhà dệt may và dệt nhuộm Mỹ. Như vậy, để đạt kết quả theo tiêu chuẩn của các nhà dệt may và dệt nhuộm Hoa Kỳ, phải mất 4 ngày thực hiện quy trình phun kháng khuẩn, và các loại vải dùng để sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn hiện nay theo kết quả công bố có tính kháng khuẩn gấp 100 lần so với các loại vải thông thường.

Trong tuần tới, từ 17-24/02/2020, số lượng khẩu trang được sản xuất sẽ được nâng cao do sự tham gia và tăng năng lực sản xuất khẩu trang của các đơn vị như May Nam Định, May Nhà Bè, May Hồ Gươm, Dệt May Huế… và do năng suất may khẩu trang sẽ phấn đấu đạt mức cao nhất.

Sở dĩ trong hai tuần vừa qua, số lượng khẩu trang hợp chuẩn ở tình trạng cung không đủ cầu vì khẩu trang không phải là mặt hàng Vinatex chuyên sản xuất, do đó khâu chuẩn bị sản xuất phải mất từ 3-5 ngày. Thêm vào đó, trong những ngày đầu sản xuất, Dệt Kim Đông Xuân và các đơn vị thành viên khác chỉ đạt chừng 1/6 công suất và đến ngày 10/02/2020 mới có thể đạt tối đa công suất (mỗi công nhân may được 400 khẩu trang/ngày). Ngoài việc sản xuất khẩu trang, Dệt Kim Đông Xuân cũng khẩn trương sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn với công suất dự kiến là 10 – 12 tấn/ngày. Tuy nhiên, công đoạn xử lý chất kháng khuẩn sẽ tốn thời gian và khó có thể làm nhanh. Vải sau sản xuất và xử lý kháng khuẩn sẽ được chuyển tới các đơn vị miền Bắc và miền Trung trong hệ thống doanh nghiệp may của Vinatex để sản xuất phục vụ nhân dân trong vùng. Đồng thời, Dệt Kim Đông Xuân cũng đã chuyển giao công nghệ sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn tiêu chuẩn Nhật Bản cho Công ty CP Dệt Kim Đông Phương với công suất 10 tấn/ngày để cung ứng vải cho các đơn vị may phía Nam. Đây là loại vải dệt kim kháng khuẩn sử dụng cho trẻ sơ sinh và trong bệnh viện mà Dệt Kim Đông Xuân đã hợp tác sản xuất cho Nhật Bản 30 năm qua. Như vậy, tổng sản lượng sản xuất vải dệt kim kháng khuẩn của Dệt Kim Đông Xuân và Dệt Kim Đông Phương tuần qua đã đạt gần 20 – 24 tấn/ngày.

Thực tế, các đơn vị may trong Tập đoàn không chuyên may mặt hàng khẩu trang, và cũng đang kín các đơn hàng xuất khẩu, nên với trách nhiệm xã hội, các đơn vị được Tập đoàn Dệt May Việt Nam phân công may khẩu trang phải thương lượng với bạn hàng để giãn tiến độ giao hàng, dành thời gian may khẩu trang phục vụ nhân dân trong đợt dịch Covid-19 này. Và trong tình trạng nhu cầu đơn hàng khẩu trang tăng đột biến lên gấp hàng trăm lần, các đơn vị sẽ không thể đáp ứng ngay lập tức được. Trong tuần tới, tình trạng khan hàng ra thị trường cũng chưa thể giải quyết hoàn toàn, tuy nhiên sẽ có cải thiện do những nỗ lực cao nhất của các doanh nghiệp trong Vinatex, sẵn sàng sản xuất cả trong ngày nghỉ cuối tuần để vừa phục vụ nhân dân vừa đảm bảo đơn hàng xuất khẩu. Dự kiến, tính đến hết Tháng 02.2020, toàn Tập đoàn sẽ cung ứng ra thị trường 5,5 – 6 triệu sản phẩm khẩu trang sử dụng vải kháng khuẩn, cũng như cung ứng mỗi ngày 10 tấn vải không dệt để các đơn vị may khẩu trang y tế.

Theo kết luận của Phó Thủ tướng Chính Phủ Vũ Đức Đam tại hội nghị ngày 14.02.2020, tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, do đó công tác sản xuất khẩu trang phục vụ thị trường vẫn phải được ưu tiên trong các đơn vị của Vinatex. Mỗi đơn vị cần tổ chức một vài chuyền sản xuất riêng khẩu trang để tăng năng lực sản xuất hơn nữa. Riêng trong Tháng 3.2020, tổng số lượng khẩu trang Vinatex và các ĐVTV cung ứng ra thị trường có thể tăng lên tới gần 12 triệu chiếc./.


Các tin khác