May 10 sôi nổi phát động thi đua năm 2024


Sáng 2/1/2024, Tổng Công ty May 10 – CTCP (May 10) tổ chức Lễ phát động thi đua năm 2024 và Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm May 10 (08/01/1959 – 08/01/2024).

Toàn cảnh buổi lễ và văn nghệ chào mừng

Tới dự buổi lễ có: Ông Vũ Đức Giang – Chủ tịch Hiệp hội Dệt May Việt Nam; Ông Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex); Bà Phạm Thị Thanh Tâm – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam; Ông Nguyễn Trường Sơn – Bí thư Đảng ủy khối doanh nghiệp Hà Nội; Ông Thân Đức Việt – Bí thư Đảng ủy, Tổng Giám đốc May 10, cùng đông đảo CBNV-NLĐ Tổng Công ty tham dự.

Ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc May 10 ôn lại những kỷ niệm của Bác Hồ với May 10

Báo cáo tại buổi lễ, ông Thân Đức Việt – Tổng Giám đốc May 10 đã ôn lại những kỷ niệm của Bác Hồ với May 10, trong đó nhấn mạnh sự quan tâm, khích lệ của Bác đối với CBNV May 10 trong lần Bác về thăm vào ngày 08/01/1959. Người nhắc nhở công nhân phải tiết kiệm trong sản xuất, bởi “sản xuất mà không chú ý đến tiết kiệm thì như gió vào nhà trống”, “máy móc dù tối tân đến đâu nếu ta cố gắng suy nghĩ thì cũng có thể cải tiến cho tốt hơn được”.

65 năm kể từ ngày Bác về thăm, những lời dạy bảo ân cần của Người đã thực sự trở thành kim chỉ nam trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của May 10, đó chính là nguồn sức mạnh tinh thần cho các phong trào thi đua cũng như trong định hướng phát triển của May 10, đưa May 10 trở thành một trong những lá cờ đầu của ngành Dệt May Việt Nam.

Năm 2023 với bối cảnh khó khăn chưa từng có tiền lệ, nhưng với sự chỉ đạo sáng suốt của HĐQT, sự điều hành linh hoạt của cơ quan điều hành, cùng với đó là sự đoàn kết, phát huy trí tuệ của tập thể CBCNV, Tổng Công ty đã từng bước tháo gỡ khó khăn, tìm các giải pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, đảm bảo việc làm và ổn định thu nhập cho người lao động. Theo đó, tổng doanh thu đạt 4.248 tỷ đồng, tăng 1,15% so với kế hoạch; Lợi nhuận trước thuế đạt 123 tỷ đồng, tăng 11,8% so với kế hoạch; Thu nhập bình quân đạt 9,25 triệu đồng/người/tháng, bằng cùng kỳ năm 2022. Cũng trong năm 2023, May 10 đã đạt nhiều giải thưởng cao quý như: Top 100 doanh nghiệp bền vững; Thương hiệu mạnh tăng trưởng xanh… Đặc biệt đây cũng là lần thứ 9, May 10 liên tiếp được vinh danh “Doanh nghiệp vì người lao động” cấp quốc gia.

Năm 2024, thị trường được dự báo vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức, đặc biệt các quốc gia nhập khẩu lớn của ngành dệt may như: EU, Mỹ… sẽ áp dụng các cơ chế nghiêm ngặt như: cơ chế EPR (trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất); CBAM (cơ chế điều chỉnh biên giới carbon); Chỉ thị tra soát chuỗi cung ứng của OECD của EU; Luật thẩm định chuỗi cung ứng của Đức… Đồng thời các nhãn hàng tiến tới chuyển đổi dần sang chiến lược “thời trang bền vững” thay cho “thời trang nhanh”… Điều này sẽ kéo theo đơn hàng xuất khẩu dự kiến tiếp tục giảm, số lượng nhỏ, thời gian giao hàng nhanh, chuỗi cung ứng còn rủi ro, chi phí đầu vào cao… Với sự quyết tâm cao của tập thể CBNV-NLĐ, Tổng Công ty đặt ra mục tiêu: Doanh thu đạt 4.500  tỷ đồng, vượt 6,6% so với năm 2023; Lợi nhuận 130 tỷ đồng, vượt 5,7% so với năm 2023; Thu nhập bình quân 9,5 triệu đồng/người/tháng, tăng 2,7% so với năm 2023.

Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết May 10 là một trong những DN ổn định, có hiệu quả tốt trên toàn hệ thống

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết, năm 2023 có thể nói là năm khó khăn nhất trong suốt hơn 30 năm xuất khẩu của ngành dệt may nếu không tính năm 2020 thế giới đóng cửa vì dịch bệnh. Kim ngạch giảm 10% toàn ngành, trong đó đơn giá sản xuất giảm 30%, thậm chí có mã hàng tới 50%, điều này cũng đã phần nào nói lên những khó khăn của người điều hành, người lao động để có thể duy trì được hiệu quả trong hoạt động SXKD.

Đúc kết lại năm 2023 có thể gói gọn trong 8 từ “KIÊN CƯỜNG – DŨNG CẢM – SÁNG TẠO – ĐOÀN KẾT” mà Vinatex và các đơn vị thành viên, trong đó có May 10 đã trải qua trong suốt năm 2023. Sự kiên cường không ngại khó, sự dũng cảm trong các quyết định khi chấp nhận làm các đơn hàng không có hiệu quả để duy trì hoạt động SXKD, nhất là đối với DN lớn có 12 nghìn lao động như May 10. Cùng với đó sự sáng tạo trong điều hành, linh hoạt chuyển đổi mặt hàng, tìm kiếm khách hàng, đơn hàng và sự đồng lòng, đoàn kết của Tập thể đã giúp cho May 10 mặc dù có sự suy giảm về kết quả SXKD, nhưng vẫn là một trong những DN ổn định, có hiệu quả tốt trên toàn hệ thống. Đây cũng là năm May 10 trở lại đứng top 3 các DN có hiệu quả tốt nhất trong ngành May của Tập đoàn sau một số năm tập trung tái cấu trúc toàn hệ thống.

Nhắc lại bài học của năm 2023 khi thị trường đột ngột “đảo chiều”, Chủ tịch HĐQT Vinatex nhấn mạnh, năm 2024 thị trường đã có những dấu hiệu về sự phục hồi, nhưng hơn hết toàn thể CBNV-NLĐ Tổng Công ty không được “chủ quan, tự mãn”. “Với tinh thần đoàn kết, truyền thống của 65 năm học tập, phấn đấu làm theo gương Bác Hồ vĩ đại, mong rằng tập thể từ cán bộ quản lý, lãnh đạo cho tới công nhân ở các xưởng sản xuất phát huy được tinh thần May 10, tinh thần Vinatex, tinh thần của ngành Dệt May Việt Nam tự lực, tự cường, không chủ quan trước những thuận lợi mới xuất hiện, không bi quan trước những khó khăn, cùng siết chặt tay nhau để quay trở lại sự phát triển của May 10 nói riêng và Vinatex nói chung”- Ông Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

Đại biểu tham dự chụp ảnh lưu niệm

Hưởng ứng tại lễ phát động thi đua năm 2024, ông Hà Hữu Đại – nhân viên Trung tâm kinh doanh thương mại bày tỏ sự thống nhất và biểu thị tinh thần quyết tâm cao nhất, nhiệt liệt hưởng ứng phong trào thi đua sản xuất kinh doanh năm 2024, chào mừng kỷ niệm 65 năm Bác Hồ về thăm May 10 do đồng chí Bí thư Đảng ủy – Tổng Giám đốc Tổng công ty phát động. Để thực hiện thành công nhiệm vụ chính trị đó, CBNV-NLĐ sẽ tập trung vào các nhiệm vụ cụ thể: (1) Tiếp tục triển khai sâu rộng việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Quyết tâm đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn do suy thoái kinh tế, lạm phát tăng, sức mua yếu, xung đột địa chính trị, cạnh tranh ngày càng cao; (2) Tiếp tục hưởng ứng khẩu hiệu “Chọn việc khó”, sôi nổi tham gia các phong trào thi đua, phát huy sáng kiến cải tiến, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, nâng cao năng suất lao động, chất lượng công việc, góp phần đưa TCT May 10 đạt mục tiêu tăng trưởng đề ra; (3) Không ngừng học tập, rèn luyện nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, nâng cao ý thức kỷ luật, tác phong công nghiệp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Luôn luôn thay đổi để thích nghi với những biến động của thị trường trong nước và thế giới, tham gia tích cực việc chuyển đổi sử dụng nguyên liệu, năng lượng xanh, phát triển bền vững; (4) Tham gia tích cực xây dựng văn hóa doanh nghiệp, giữ gìn và lan tỏa bản sắc văn hóa May 10 trong cộng đồng.

Cũng tại chương trình phát động thi đua, các phòng ban và xí nghiệp của May 10 đã ký giao ước thi đua năm 2024.

Đại diện các phòng ban và xí nghiệp của May 10 ký giao ước thi đua năm 2024

Quang Nam


Các tin khác