May 10 cung cấp miễn phí 50 nghìn khẩu trang kháng khuẩn cho người dân Thủ đô


Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Corona mới (nCoV), rất nhiều câu chuyện về việc “thổi giá”, “găm hàng” mặt hàng khẩu trang đã diễn ra trong thời gian qua. Theo Bộ Công Thương, hiện mặt hàng khẩu trang y tế dùng 1 lần đang bị ảnh hưởng bởi nguồn cung về màng lọc kháng khuẩn, bởi có tới 70% được nhập khẩu từ Trung Quốc, 30% còn lại được nhập khẩu từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ… Tuy nhiên, hiện các quốc gia này đang cấm xuất khẩu màng lọc kháng khuẩn đẻ sản xuất khẩu trang y tế, thậm chí cũng xảy ra tình trạng khan hiếm hàng. Theo dự báo của Bộ Y tế, với kịch bản dịch bùng phát và lan rộng ở cấp độ 4, nhu cầu khẩu trang cho 5-10% dân số là 2 chiếc/ngày/người, nhu cầu sẽ lên tới 9,7 – 19,4 triệu khẩu trang/ngày. Trước mắt, nhu cầu với 5% dân số sử dụng vào khoảng 9,7 triệu khẩu trang/ngày.

Do đó, theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người dân chỉ đeo khẩu trang y tế trong các trường hợp tiếp xúc, chăm sóc với những người nghi ngờ hoặc nhiễm bệnh. Còn với những người khỏe mạnh, không có các triệu chứng về đường hô hấp chỉ cần đeo khẩu trang vải khi đến khu vực đông người, trên các phương tiện giao thông…

Để chung tay với cộng đồng, trong thời gian qua Tập đoàn Dệt May Việt Nam và các đơn vị thành viên đã tổ chức lại sản xuất, sắp xếp lại dây chuyền để đưa sản phẩm khẩu trang kháng khuẩn ra thị trường phục vụ người dân. Đặc biệt, Tập đoàn và các đơn vị thành viên cũng cam kết cấp phát miễn phí tới người dân Thủ đô và các địa phương nơi có các DN thành viên trú đóng khoảng nửa triệu khẩu trang kháng khuẩn.

Điểm cấp phát khẩu trang miễn phí của May 10

Không nằm ngoài cuộc, Ban lãnh đạo Tổng Công ty May 10 – CTCP đã quyết định sản xuất khẩu trang kháng khuẩn với nguồn vải được nhập từ Dệt kim Đông Xuân, trước tiên là cấp phát cho toàn bộ CBCNV của Tổng Công ty, sau đó là cung cấp miễn phí cho người dân với số lượng lên tới 50 nghìn sản phẩm. Bắt đầu từ ngày 04/2 tới ngày 13/2, Công đoàn – Đoàn Thanh niên May 10 đã tổ chức phát miễn phí trước trụ sở của Tổng Công ty, mỗi ngày khoảng 5.000 chiếc, từ 15 – 17h hàng ngày.

Mặc dù thời tiết không thuận lợi, nhiều người dân vẫn tới nhận khẩu trang miễn phí

Bên cạnh đó, cùng đồng hành với chương trình phát khẩu trang miễn phí của Tổng Công ty, thầy và trò trường Cao đẳng nghề Long Biên cũng đang dốc sức, tích cực sản xuất mặt hàng khẩu trang. Mặc dù đây là một chương trình mang ý nghĩa thiện nguyện, các em SV không có thù lao, nhưng có rất nhiều em tự nguyện dành khoảng thời gian rảnh để tham gia cùng hoạt động của Nhà trường.

Thầy và trò trường LBC cũng đang tích cực sản xuất khẩu trang để phục vụ cho chương trình

Theo Lãnh đạo Tổng Công ty, số lượng khẩu trang được sản xuất ra bao nhiêu, sẽ được cấp phát ngay cho người dân. Nhiều người sống trong khu vực khi biết tin May 10 phát khẩu trang miễn phí đã tới nhận, mặc dù thời tiết miền Bắc những ngày gần đây đều ở trạng thái mưa phùn, nồm ẩm. Xúc động trước tình cảm của May 10 dành cho người dân, anh Hoàng Quốc Hưởng (Đông Anh, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì May 10 đã cùng chung tay phòng chống dịch. Lúc trước chưa dịch, tôi mua khẩu trang rất dễ và giá cả bình thường, trong đợt dịch thì mua rất khó. Công ty May 10 tự may khẩu trang và phát miễn phí cho mọi người tôi thấy rất tốt”.

 

Với những hoạt động thiết thực, cùng với sự chung tay của Tổng Công ty May 10 – CTCP nói riêng và Tập đoàn Dệt May Việt Nam nói chung, tinh thần hỗ trợ cộng đồng, lan tỏa trách nhiệm xã hội sẽ tiếp tục được các đơn vị trong ngành lan rộng, để giúp người dân có thể yên tâm phòng bệnh, cũng như chung tay đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian tới.

Bài: Quang Nam/ Ảnh: May 10


Các tin khác