Không khí sản xuất rộn ràng những ngày đầu năm


Ngày 5/2 (mồng 5 Tết Nguyên đán), hòa chung không khí rộn ràng trong những ngày ra quân sản xuất đầu năm, lãnh đạo Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã tới chúc Tết lãnh đạo, CBNV và NLĐ tại một số đơn vị miền Bắc. Trong thời khắc đầu xuân, lãnh đạo Tập đoàn đã thành kính dâng hương tưởng nhớ Tổ nghề tại Bảo tàng Dệt May Việt Nam.

Tiếp nối không khí hăng say, thi đua sản xuất đầu năm tại một số đơn vị trong ngày 4/2 (mồng 4 Tết Nguyên đán), ngày 5/2 một số Tổng Công ty lớn trong hệ thống của Vinatex cũng đã khẩn trương “mở máy” sản xuất đầu năm. Ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex, ông Cao Hữu Hiếu – TGĐ Vinatex; ông Lê Nho Thướng – Chủ tịch Công đoàn Dệt May Việt Nam cùng lãnh đạo Cơ quan điều hành, Trưởng/Phó các Ban chức năng đã tới chúc Tết, thăm hỏi động viên lãnh đạo, CBNV và NLĐ tại Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP, Tổng Công ty CP Dệt May Nam Định và Chi nhánh Tập đoàn DMVN – Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định.

Lãnh đạo Tập đoàn dâng hương báo công Tổ nghề và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Dệt May Việt Nam 

Ôn lại những trang sử hào hùng của Vinatex nói riêng và ngành DMVN nói chung 

Trước đó, lãnh đạo Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam và một số đơn vị như: Hanosimex, Dệt kim Đông Xuân, Tiên Hưng, Sợi Vinatex Nam Định… đã tới dâng hương Tổ nghề và Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Bảo tàng Dệt May Việt Nam nhằm báo cáo khí thế những ngày đầu ra quân sản xuất, kết quả SXKD trong năm 2021, nhiệm vụ năm 2022. Chủ tịch Lê Tiến Trường cùng đoàn đại biểu cũng đã tới tham quan các hiện vật đang được lưu tại Bảo tàng Dệt May Việt Nam. Chia sẻ về những trang sử hào hùng của ngành Dệt May trong những ngày vừa kháng chiến vừa sản xuất, tiếp lửa cho lãnh đạo các đơn vị về truyền thống anh hùng của Vinatex trong suốt chiều dài lịch sử.

Tại Tổng Công ty May Hưng Yên – CTCP (May Hưng Yên), ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT May Hưng Yên đã chia sẻ với đoàn về những bước trưởng thành của Tổng Công ty và kết quả đạt được trong năm 2021. Theo đó, từ một phân xưởng nhỏ, đến nay May Hưng Yên đã có 15 đơn vị thành viên với khoảng 16.000 lao động. Năm 2021, tất cả các đơn vị trong hệ thống của Tổng công ty đều doanh thu tăng trưởng ít nhất khoảng 10%, đời sống của NLĐ được đảm bảo, thu nhập bình quân trên 10 triệu/người/tháng. Đặc biệt, Tết Nhâm Dần 2022, các đơn vị trong hệ thống cũng đã chi trả thưởng cho người lao động, cao nhất trung bình khoảng 25 triệu đồng/người và thấp nhất cũng đạt 10 triệu/người.

Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT May Hưng Yên chia sẻ về hoạt động SXKD và chăm lo NLĐ của Tổng công ty

Đánh giá cao những đóng góp của May Hưng Yên đối với sự phát triển của Vinatex trong thời gian qua, ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT Vinatex cho biết, năm 2021 lợi nhuận hợp nhất của Tập đoàn đạt 1.446 tỷ đồng, trong đó có khoảng 70% hiệu quả đến từ các Chi nhánh, đơn vị có vốn chi phối (tất các các đơn vị đều có sản xuất nguyên liệu Sợi – Dệt nhuộm). Tuy nhiên, để xây dựng được những hệ thống ngành sản xuất nguyên liệu mạnh như hiện nay, không thể không nhắc đến những đóng góp từ những đơn vị ngành May, trong đó có May Hưng Yên là một trong những trụ cột chính. Từ nguồn thu cổ tức từ các đơn vị ngành May, Vinatex đã có nguồn vốn để tổ chức các nhiệm vụ chiến lược, đầu tư, tái cấu trúc, định hình lại hệ thống các đơn vị ngành Sợi và ngành Dệt nhuộm nhằm xây dựng chuỗi cung ứng đủ mạnh của Tập đoàn từ ngành Sợi – Dệt để liên kết sang ngành May.

Lãnh đạo May Hưng Yên trao tặng bó hoa chúc mừng Lãnh đạo Tập đoàn – Công đoàn Dệt May Việt Nam

Là một trong những điển hình tiên tiến về năng suất lao động, sản xuất CMT hiệu quả cao, đời sống thu nhập của người lao động thuộc top cao nhất trong các DN khu vực miền Bắc, Chủ tịch HĐQT Vinatex nhất trí với định hướng của HĐQT Tổng Công ty về hướng đi phát triển xanh, điều kiện lao động tốt, giảm giờ làm nhưng vẫn đảm bảo thu nhập ổn định cho NLĐ. “Tinh thần là May Hưng Yên phải đảm bảo thu nhập cho NLĐ bình quân gấp 2 lần GDP của tỉnh Hưng Yên. Đồng thời quan điểm trong thị trường lao động, May Hưng Yên không phải cạnh tranh với các DN ngành May mà phải cạnh tranh với các ngành dịch vụ, công nghiệp khác…”- Chủ tịch Lê Tiến Trường nhấn mạnh.

Đáp từ ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch HĐQT Vinatex, bà Phạm Thị Phương Hoa – TGĐ May Hưng Yên cho biết, đơn vị sẽ nỗ lực và phấn đấu để đạt được các nhiệm vụ mà Tập đoàn giao, chi trả quyền lợi tối đa cho các cổ đông. Với những lợi thế về chất lượng trong nhiều năm đối với đối tác, hiện các đơn hàng của May Hưng Yên đã kín tới tháng 6 năm 2022. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Tổng Công ty cũng đang hướng tới làm FOB khi nguồn vải trong nước dồi dào để gia tăng giá trị lợi nhuận. Đồng thời bày tỏ trong thời gian tới, May Hưng Yên sẽ được Tập đoàn hỗ trợ nhiều hơn trong công tác đào tạo nhân sự, nhất là cán bộ quản lý cấp trung.

Thăm và chúc Tết lãnh đạo, CBNV và NLĐ tại TCT CP Dệt May Nam Định (Natexco), lãnh đạo Tập đoàn đã được nghe ông Nguyễn Văn Miêng – TGĐ Natexco báo cáo về những nỗ lực của tập thể Tổng công ty trong năm 2021. Sau khi tìm được hướng đi đúng đắn, có lợi nhuận, Natexco mong muốn trong thời gian tiếp tục nhận được sự đồng hành, giúp đỡ của Tập đoàn, đồng thời khẳng định hướng phát triển của Natexco sẽ chính là với mục tiêu 2025, tầm nhìn 2030 của Vinatex. Hiện với đội ngũ cán bộ quản lý phần lớn sẽ nghỉ chế độ trong thời gian tới, việc quan trọng nhất của Natexco chính là đào tạo và xây dựng đội ngũ kế cận. Việc này Natexco đã kịp tuyển dụng, bổ sung đội ngũ cán bộ trẻ được đào tạo chính quy, đồng thời có trình độ tiếng Anh để có thể giao tiếp với các đối tác, bạn hàng.

Ông Nguyễn Văn Miêng – TGĐ Natexco mong muốn nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Tập đoàn với Tổng Công ty trong thời gian tới

Chủ tịch Lê Tiến Trường đã chúc mừng đội ngũ lãnh đạo, CBNV và NLĐ của Natexco có một năm 2021 vượt khó. Với Natexco là đơn vị có bề dày lịch sử, truyền thống và là đơn vị lâu đời nhất của Tập đoàn, nhiệm vụ của Natexco không chỉ là SXKD hiệu quả, mà Natexco chính là nơi hình thành ngành Dệt May của nước nhà, cái nôi của ngành DMVN. Do đó, sự phát triển của Natexco luôn luôn gắn chặt với Tập đoàn. Đồng thời, Chủ tịch Vinatex cũng định hướng sau khi có ngành Sợi ổn định, Natexco phải tiếp tục cải tiến để đưa đơn vị trở lại đúng thế mạnh là ngành Dệt, đưa Natexco trở thành một trung tâm Dệt thoi, Dệt gia dụng lớn tại khu vực Nam Định, trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của Tập đoàn.

Cùng ngày, ông Cao Hữu Hiếu – TGĐ Vinatex cùng lãnh đạo các Ban chức năng đã tới thăm hỏi, động viên và trao quà cho NLĐ tại Chi nhánh Tập đoàn Dệt May Việt Nam – Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định. TGĐ Vinatex đã được nghe trình bày của ông Phan Tiến Dũng – Giám đốc Chi nhánh về hiệu quả SXKD của Nhà máy những ngày đầu năm. Đồng thời lãnh đạo Chi nhánh cũng gửi lời cảm ơn tới đồng chí Tổng Giám đốc trong suốt nhiều năm qua, từ khi Chi nhánh đi vào hoạt động đến nay đã giành nhiều tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho Chi nhánh, để Chi nhánh vững vàng tâm thế hoạt động ổn định.

TGĐ Cao Hữu Hiếu cho biết CN Sợi Vinatex Nam Định cần nâng cao hơn nữa đời sống của NLĐ, có phương án trình Tập đoàn để đảm bảo thu nhập cho NLĐ

Tin tưởng vào sự chủ động, nỗ lực trong SXKD của Chi nhánh, ông Cao Hữu Hiếu hy vọng đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc kế hoạch năm 2022, đóng góp vào sự tăng trưởng của Tập đoàn và nâng cao thu nhập, đời sống người lao động. Năm 2022, Tập đoàn sẽ tập trung đầu tư dự án Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định 2 ngay trong khuôn viên của Chi nhánh để nâng quy mô lên trên 5 vạn cọc sợi, giúp Chi nhánh có quy mô và năng lực tốt hơn trong các đơn vị sản xuất Sợi của Vinatex. Để Nhà máy 2 có thể vận hành ngay sau khi khánh thành, TGĐ Cao Hữu Hiếu yêu cầu Chi nhánh phải chuẩn bị ngay đội ngũ nhân lực, kỹ sư cho dự án mới.

Lãnh đạo Tập đoàn chụp ảnh lưu niệm cùng Ban lãnh đạo, CBNV chủ chốt của Chi nhánh Sợi Vinatex Nam Định

Hòa chung không khí những ngày đầu năm trở lại sản xuất, chị Lê Thị Thu Hà – Công nhân máy con của NM Sợi Hòa Xá, TCT CP Dệt May Nam Định chia sẻ: Sau những ngày nghỉ Tết vui tươi, an toàn, đội ngũ CNLĐ chúng tôi rất phấn khởi quay trở lại với các dây chuyền, gian máy để tiếp tục công việc của mình với tâm thế đạt hiệu suất, chất lượng sản phẩm cao nhất. Chúng tôi quyết tâm đảm bảo sản phẩm sợi tạo ra là sản phẩm có chất lượng, đáp ứng các yêu cầu của khách hàng, chung sức đồng lòng xây dựng thương hiệu sợi của Dệt May Nam Định.

Khí thế sản xuất hăng say trong những ngày đầu năm tại TCT May Hưng Yên

Công nhân mở máy sản xuất tại Chi nhánh Sợi Vinatex Nam Định 

Chung khí thế khẩn trương ngày đầu ra quân thi đua sản xuất kinh doanh, anh Nguyễn Hữu Mãi – Ủy viên BCH Công đoàn, Tổ trưởng tổ máy con, Nhà máy Sợi Vinatex Nam Định cho biết: Trong gần 2 ngày ra quân đầu năm, chúng tôi đã sản xuất được gần 30 tấn sợi chất lượng cao, là thành quả tinh thần thi đua lao động sáng tạo đầy khí thế, trách nhiệm của đoàn viên, người lao động với sự quan tâm, động viên kịp thời của ban lãnh đạo đơn vị. Chúng tôi hiểu giá trị sản phẩm của mình làm ra sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của nhà máy, đồng nghĩa với đảm bảo nguồn thu nhập cho bản thân và nâng vị thế cho ngành Sợi Vinatex trên thị trường trong nước và nước ngoài… Tổ chức công đoàn sẽ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp phát huy sức mạnh, tinh thần lao động sáng tạo, chuyên nghiệp của người lao động.

Nhóm PV


Các tin khác