Kết quả SXKD 6 tháng đầu năm 2022 của Tập đoàn Dệt May Việt Nam


Ngày 28/7, Hội đồng Quản trị Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) đã họp phiên đánh giá kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm, đề ra mục tiêu quý 3 năm 2022 và các giải pháp trọng tâm trong điều kiện thị trường có nhiều diễn biến khó khăn hơn. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Vinatex tiếp tục duy trì được hiệu quả cao trên toàn bộ các khu vực kinh doanh. Theo đó, kết quả sản xuất kinh doanh 6 tháng đầu năm 2022 đạt được như sau:

Kết quả SXKD hợp nhất quý 2: Doanh thu đạt trên 5100 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt 605 tỷ đồng, tăng 46% so với quý 2/2021, tăng 60% so với quý 1/2022. Đây là kết quả kỷ lục về lợi nhuận của một quý từ trước tới nay (kỷ lục cũ là 500 tỷ đồng của  quý 4/2021).

Kết quả 6 tháng đầu năm 2022: Doanh thu đạt 10.251 tỷ đồng tăng 37,5% so với cùng kỳ; Lợi nhuận hợp nhất đạt 982 tỷ đồng, bằng 103% KH cả năm, tăng 56% so cùng kỳ; trong đó các DN do Vinatex chi phối tiếp tục đóng góp tỷ lệ ngày càng tích cực chiếm 2/3 tổng lợi nhuận của Tập đoàn.

Đạt được kết quả trên là nhờ vào việc toàn hệ thống liên tục đổi mới, tận dụng tốt các cơ hội, tăng cường dự báo bám sát tình hình diễn biến thị trường và khách hàng. Ngoài ra, nguồn nhân lực ổn định và có cải thiện về động lực… Các doanh nghiệp trong hệ thống đã có các giải pháp linh hoạt, sáng tạo để ứng biến với tình hình thị trường biến động. Liên kết giữa các thành viên của tập đoàn chặt chẽ hơn, chia sẻ rủi ro, hợp tác để có quy mô lớn đáp ứng yêu cầu của các chuỗi cung ứng toàn cầu. Với sự hỗ trợ của hệ thống công nghệ thông tin việc quản trị của tập đoàn và các đơn vị đã có tốc độ phản ứng nhanh hơn, dữ liệu minh bạch và tin cậy, đủ điều kiện cho ra quyết định điều hành. Một số đơn vị khẳng định là trụ cột vững chắc của toàn hệ thống.

Nhận định tình hình chung của 6 tháng cuối năm 2022

Nền Kinh tế thế giới ảm đạm bao trùm cả năm 2022 và có thể sẽ tiếp diễn trong nửa đầu năm 2023. Theo dự báo tháng 7 của Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) thì kinh tế thế giới tăng trưởng chỉ đạt mức 3,2% (mức dự báo tháng 4/2022 là 3,6%; tháng 12/2021 dự báo đạt 6,1%). Lạm phát tại các nước phát triển tiếp tục tăng cao, mức trung bình là 6,6%, các nước đang phát triển là 9,5%. Trong khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã thực hiện tăng lãi suất lên mức 2,25-2,5% trong kỳ họp ngày 27/7/2022. Mức lãi suất cơ bản này đã tăng gần 2% trong nửa đầu năm 2022 dẫn đến dự báo lãi suất vay thương mại cũng nhiều khả năng tăng tương ứng trong 6 tháng cuối năm.

Tình hình trong nước, nhiều doanh nghiệp sản xuất có mức tồn kho cao trong khi sức mua thấp, nhu cầu tín dụng tăng cao do tồn kho, kéo dài thời gian thanh toán và khách hàng, dòng tiền bị hạn chế. Lãi suất cho vay của các ngân hàng có xu thế tăng mạnh, áp lực lên chi phí vay nhất là đối với các doanh nghiệp đang cần dùng nhiều vốn.  Chỉ số giá nguyên liệu nhập khẩu tăng 11,2%, giá trị sản xuất công nghiệp chỉ tăng 4,5%; biên lợi nhuận của doanh nghiệp sản xuất bị bào mòn đáng kể. Tiếp đó là nguy cơ giãn, hoãn hoặc hủy đơn hàng dù đã ký kết có khả năng xảy ra rất cao do diễn biến kinh tế không thuận lợi ở các thị trường chính, lạm phát cao dẫn đến người tiêu dùng tiết giảm chi tiêu.

Tình hình thị trường dệt may: Ngành Sợi cầu thấp, giá thấp trong khi bông – nguyên liệu chính cho sản xuất vẫn có giá từ 3,2-3,4 USD. Trong khi giá sợi hiện tương ứng với giá bông chỉ 2,5 USD. Nguy cơ trong Quý 3/2022, doanh nghiệp sợi nhiều khả năng phải bán hàng dưới giá thành do giá nguyên liệu trong kho còn cao, hoặc chấp nhận tồn kho. Ngành May tình trạng thiếu đơn hàng cục bộ sẽ diễn ra trong 3 tháng tới nhất là mặt hàng dệt kim. Tình hình đơn hàng trong các tháng 11,12 chưa rõ diễn biến tuy nhiên lợi nhuận Quý 3 ngành may dự báo sẽ giảm 25-30% so với Quý 2.

Bên cạnh những khó khăn hiện hữu cũng có những cơ hội cần nắm bắt, đó là khả năng thị trường Trung quốc giao dịch mạnh trở lại sau 6 tháng đầu năm tăng trưởng GDP rất thấp chỉ 2.5%; một số quốc gia cạnh tranh có những bất ổn về tài chính dẫn đến có thể dịch chuyển đơn hàng tới Việt nam; ngành hàng dệt thoi có thể vẫn có đơn hàng dồi dào. Nếu tận dụng được cơ hội, hiệu quả quý 3 sẽ khả quan hơn mức dự báo hiện nay.

Giải pháp cho quý 3 và 6 tháng cuối năm 2022

Trước tình hình diễn biến 6 tháng cuối năm không mấy khả quan như nhận định ở trên, Hội đồng quản trị Vinatex đã xác định các nhiệm vụ trọng tâm để Cơ quan điều hành thực hiện. Đó là: (i) giữ ổn định hệ thống sản xuất và việc làm cho người lao động trong điều kiện thị trường, đơn hàng biến động; (ii) nỗ lực bảo toàn khách hàng, giữ chân người lao động và thành quả đạt được trong 6 tháng đầu năm; (iii) xây dựng kế hoạch đầu tư đáp ứng mô hình kinh tế tuần hoàn, phát triển bền vững trong doanh nghiệp dệt may; (iv) duy trì và tiếp tục cải thiện chỉ tiêu tài chính zcore tại các doanh nghiệp; (v) tiếp tục tăng cường liên kết, chia sẻ thông tin để giảm rủi ro.

VP HĐQT Vinatex


Các tin khác