Đoàn lãnh đạo Vinatex thăm May Hưng Yên và Tiên Hưng


Ngày 14/3/2021, đoàn Cán bộ Lãnh đạo cao cấp của Tập đoàn DMVN do ông Lê Tiến Trường – Chủ tịch HĐQT làm Trưởng đoàn đã tới thăm hai doanh nghiệp may uy tín của tỉnh Hưng Yên, một vùng quê Bắc Bộ điển hình. Đoàn đã được chứng kiến những đổi thay đáng mừng ở hai doanh nghiệp này, mặc cho tình hình đại dịch hoành hành hơn một năm qua. Thành quả đó thể hiện tinh thần làm việc cần mẫn, chăm chỉ, đoàn kết, sáng tạo vượt bậc của người Hưng Yên.

Thăm Tổng Công ty May Hưng Yên, đơn vị hiện có tới 12 ngàn NLĐ, đoàn đã thực sự yên tâm khi thấy sự ổn định trong không khí làm việc tại nơi đây. Bà Nguyễn Thị Phương Hoa – Tổng Giám đốc Tổng Công ty May Hưng Yên cho biết: “Trong năm 2020, do có đại dịch Covid-19, một số khách hàng lớn của May Hưng Yên bị khó khăn, nên không có đơn hàng đưa về cho đơn vị. Chúng tôi cũng phải chuyển đổi sản xuất từ mặt hàng thế mạnh là jacket sang may hàng dệt kim. Tuy đơn hàng giảm, lợi nhuận không đạt mục tiêu, nhưng với quyết tâm chăm sóc và giữ gìn đội ngũ NLĐ, nên thu nhập cho NLĐ không bị giảm, thưởng Tết năm 2020 cũng không thấp hơn 2019. Do đó, tình hình biến động lao động đầu năm không nhiều, chỉ chừng 100 NLĐ. Năm 2021 này, trong quý 1, đơn hàng vẫn khó khăn và giá không cao, nhưng May Hưng Yên sẽ phấn đấu hết sức mình để đạt mục tiêu đã đăng ký với Tập đoàn.”

Chủ tịch HĐQT và Tổng Giám đốc May Hưng Yên tặng hoa Lãnh đạo Vinatex

Chủ tịch HĐQT Vinatex – ông Lê Tiến Trường đã phát biểu động viên tinh thần và đánh giá cao kết quả mà May Hưng Yên đạt được trong năm 2020. Ông nhấn mạnh: “Tổng Công ty May Hưng Yên luôn có vị trí quan trọng với Tập đoàn, với ưu điểm tuân thủ cao, luôn hoàn thành vượt mức kế hoạch được giao. Trong năm qua dù có khó khăn nhưng nhờ có sự “tích cốc phòng cơ” nên May Hưng Yên vẫn bảo toàn đội ngũ NLĐ, vốn quý của DN. Ưu thế đó cần tiếp tục phát huy, nâng cao tính quản trị rủi ro trong thời gian tới, bảo đảm tích lũy các quỹ phòng ngừa rủi ro, trong đó lớn nhất là quỹ cho NLĐ và quỹ đầu tư đổi mới công nghệ.”

“May Hưng Yên được đầu tư thiết bị vào hàng tiên tiến trong khu vực ASEAN nên có năng suất tốt. Do đó, đời sống NLĐ được nâng cao, với mức thu nhập trên 10 triệu đồng/người/tháng. Tuy nhiên, hiện nay do có hạn chế về diện tích đất đai và giá nhân công cao, nên May Hưng Yên cần tiếp tục mở rộng nhà máy sang các khu vực khác, ví dụ như ở tỉnh Quảng Bình.” – Ông Nguyễn Xuân Dương – Chủ tịch HĐQT May Hưng Yên cho biết thêm.

Khi tới thăm Công ty CP Tiên Hưng, đoàn cán bộ Lãnh đạo Vinatex đã khá ngạc nhiên trước cơ sở mới được đầu tư khang trang, hiện đại, thoải mái và thư giãn. Đây thực sự là một nhà máy xanh theo tiêu chuẩn quốc tế. Có lẽ chính vì điều này, mà trong hai năm khó khăn vừa qua, nhiều đơn vị may giảm đơn hàng, nhưng Tiên Hưng vẫn có đủ đơn hàng SX và NLĐ không phải nghỉ việc ngày nào. Mức thu nhập của NLĐ ở đây cũng rất khá, từ 11 triệu đồng đến 13 triệu đồng/tháng. Từ khi đầu tư nhà máy xanh, lợi nhuận của Tiên Hưng liên tục tăng trưởng. Ông Phạm Tuấn Anh, Tổng Giám đốc Công ty Tiên Hưng cho biết: “Năm 2018 lợi nhuận của Tiên Hưng tăng thêm 13 tỷ đồng, năm 2019 tăng thêm 15 tỷ đồng, năm 2020 tăng thêm 25 tỷ đồng. Số NLĐ cũng tăng lên 450 người trong năm qua. Năm 2021 này, trong quý 1, đơn hàng về đã nhiều, tăng tới 15%. Trong tháng 3/2021, lượng hàng jacket lông vũ đã kín năng lực sản xuất. Trong đầu tư mới, nhà xưởng của Tiên Hưng không những hiện đại, khang trang, mà còn có quán cà phê phục vụ toàn thể NLĐ, có khuôn viên với cảnh quan đẹp mắt, khiến NLĐ thư giãn thoải mái, tự hào về môi trường làm việc của mình. Mục tiêu của chúng tôi là tạo không gian khác biệt, hấp dẫn, thu hút NLĐ. Những gì tốt đẹp, tinh tế nhất thì đều dành cho NLĐ hưởng thụ. Khi công ty phát triển, thì cũng có điều kiện quan tâm cho tâm hồn NLĐ được nuôi dưỡng tốt.”

Chủ tịch HĐQT Vinatex – ông Lê Tiến Trường đã bày tỏ sự vui mừng trước tầm nhìn của đội ngũ điều hành, sự phát triển khác biệt của Công ty Tiên Hưng. Ông nhận xét: “Ngày nay, các công ty hút nhân sự không chỉ bằng mức lương cao, mà bằng không gian và môi trường làm việc. Bên cạnh đó, các nhãn hàng cũng đã kén chọn một số sản phẩm của họ phải được sản xuất tại nhà máy xanh. Do đó, xu hướng xây dựng thương hiệu sản xuất xanh trong ngành dệt may là tất yếu. May Tiên Hưng sớm chuyển đổi, xây dựng nền SX xanh thì hãy kiên định phong cách này, đó là hiện đại về công nghệ và thân thiện với môi trường, từ đó có quyền lựa chọn khách hàng phù hợp. Với sự kiên định như thế, chúng ta có thể thay đổi được đặc tính cũ của ngành may mặc, đó là sử dụng đông người, máy móc cũ, điều kiện làm việc thấp, lương kém.”

Công ty Tiên Hưng được thành lập năm 2003, cổ phần hóa năm 2007 với vốn điều lệ 20 tỷ đồng, nhưng nay đã tăng lên 100 tỷ đồng. Hoạt động đầu tư của Tiên Hưng đều có tầm nhìn xa, do lãnh đạo đơn vị được tham quan học hỏi nhiều từ các đơn vị tiên tiến, các nhà lãnh đạo cao cấp, và bản thân nhà lãnh đạo của Tiên Hưng cũng hết sức sáng tạo, quyết đoán trong đổi mới. Hiện nay, lãnh đạo đơn vị này cũng được giao quản lý thêm một đơn vị đang yếu kém, vực dần lên với nhiệm vụ, không để DN nào lùi lại phía sau.


Các tin khác