Điều gì đi ra từ tâm thì sẽ trở về


Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam Lê Tiến Trường đã nhắc lại câu nói này của ông Trần Quang Nghị- nguyên Chủ tịch HĐQT Vinatex trong Lễ bổ nhiệm Tổng Giám đốc Tập đoàn- ông Cao Hữu Hiếu như một lời nhắn gửi đến tân Tổng Giám đốc những kỳ vọng của lãnh đạo và CBNV-NLĐ toàn hệ thống trước giai đoạn đầy khó khăn, thử thách trước mắt.

Ông Lê Tiến Trường- Chủ tịch HĐQT Vinatex trao Quyết định cho tân Tổng Giám đốc Cao Hữu Hiếu

Năm 2020, Đại hội cổ đông Tập đoàn nhiệm kỳ 2020-2025 đã bầu ra HĐQT gồm 5 thành viên, HĐQT đã bổ nhiệm đồng chí Đặng Vũ Hùng- Ủy viên HĐQT kiêm nhiệm chức danh TGĐ. Tuy nhiên vì điều kiện sức khoẻ, đồng chí Đặng Vũ Hùng có nguyện vọng không kiêm nhiệm chức danh điều hành, chỉ tập trung cho nhiệm vụ trong HĐQT và đã được cấp thẩm quyền phê duyệt vào tháng 8/2021. Tập đoàn đã tổ chức các bước của quy trình cán bộ theo quy định của Đảng trong doanh nghiệp có vốn nhà nước chi phối và đã thống nhất tuyệt đối giới thiệu đồng chí Cao Hữu Hiếu đảm nhận trọng trách Tổng Giám đốc Tập đoàn.

Trong bài phát biểu chúc mừng tân Tổng Giám đốc, Chủ tịch HĐQT Lê Tiến Trường nhận định: Tập đoàn Dệt May Việt Nam cũng như các doanh nghiệp trong cả nước đang trải qua thời kỳ hết sức gian nan, có thể nói là sống còn, đặc biệt là Quý 3 vừa qua. Tuy vậy, với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, đến hết quý 3, chúng ta đã hoàn thành 120% kế hoạch lợi nhuận hợp nhất cả năm 2021; riêng với công ty mẹ đã hoàn thành trên 60% kế hoạch cả năm mà chưa tính đến cổ tức thu về từ các công ty cổ phần (nguồn thu nhập chính của Tập đoàn trước đây). Dự kiến năm 2021, Tập đoàn chắc chắn sẽ hoàn thành vượt mức mọi chỉ tiêu Đại hội cổ đông đã giao. Nhưng khó khăn tại các đơn vị trọng yếu ở phía nam như Việt Tiến, Việt Thắng, Nhà Bè… sẽ ảnh hưởng trong trung hạn và thể hiện lên Tập đoàn vào chu kỳ tiếp theo.

Theo Lãnh đạo Tập đoàn, kết quả 3 quý là thuận lợi nhưng cũng là áp lực rất lớn với tân Tổng Giám đốc và Cơ quan điều hành Tập đoàn. Chúng ta phải đối diện với sức ép về phục hồi sản xuất nhanh sau giãn cách, tỷ lệ lao động quay trở lại doanh nghiệp ở phía nam; sức ép về thuyết phục và tái kết nối khách hàng sau 3 tháng gián đoạn, đặc biệt là cả sức ép về tài chính trong ngắn hạn và trung hạn… Đồng thời, ngành Sợi- ngành tạo hiệu quả quan trọng năm 2021 khó duy trì được hiệu quả rất cao như trước do sự tái phân bổ lại hiệu quả chung toàn chuỗi cung ứng; dịch bệnh diễn biến phức tạp và khó lường tiếp tục gây ra những rủi ro không chỉ với trong nước mà còn cả ở nước ngoài nơi là thị trường chính của Việt Nam.

Chủ tịch Lê Tiến Trường đề nghị đồng chí Tổng Giám đốc bắt tay ngay vào công việc điều hành, thấm nhuần và phát huy thật tốt truyền thống đoàn kết, tương trợ, trên dưới một lòng của Vinatex. Với phương châm: “Chủ động- sáng tạo/Khoa học- nhân văn/Minh bạch- Công khai/Quyết liệt- Cầu thị”.

Nhớ lại quãng thời gian “tạm ứng niềm tin” khi được Hội đồng thành viên giao nhiệm vụ là  thành viên HĐTV –  Phó Tổng giám đốc thường trực, được tập sự làm Tổng Giám đốc cách đây 12 năm, ông Lê Tiến Trường chia sẻ: Tôi đã được sự ủng hộ hết lòng của các anh chị lãnh đạo lớp trước, mà ở đây còn nhiều anh chị như anh Trần Quang Nghị, anh Lê Trung Hải, chị Phạm Nguyên Hạnh, anh Nguyễn Đức Khiêm, anh Hoàng Vệ Dũng, và các anh chị đã nghỉ như anh Lê Quốc Ân, anh Vũ Đức Giang, anh Trần Văn Phổ… Có thể nói sự ủng hộ nhưng không xuôi chiều, tuân thủ nhưng có chính kiến, bảo vệ chính kiến quyết liệt nhưng công khai không định kiến là nhân tố quyết định cho sự tiếp nối thành công của các thế hệ cán bộ quản lý Tập đoàn.

“Thế hệ sau phải đổi mới cho phù hợp điều kiện cạnh tranh nhưng trên tinh thần kế thừa truyền thống, đổi mới chọn lọc, trên hết là tình cảm chân thành giữa đồng nghiệp trong Tập đoàn. Tôi rất tâm đắc với quan điểm của anh Trần Quang Nghị trong bài viết ở Kỷ yếu 20 năm thành lập Tập đoàn – “điều gì đi ra từ Tâm thì sẽ trở về” và luôn nỗ lực cùng tập thể BTV, HĐQT, CQĐH giữ gìn phát huy giá trị cốt lõi đó”- Chủ tịch HĐQT Lê Tiến Trường nhắn nhủ.

Tiếp tục xây dựng một Vinatex hiện đại – hiệu quả – nhân văn và phát triển

Đón nhận trọng trách mới trong sự gửi gắm, giao nhiệm vụ của Lãnh đạo Tập đoàn, tân Tổng Giám đốc Cao Hữu Hiếu bày tỏ: “Những khó khăn do dịch bệnh tác động và kết quả sản xuất kinh doanh năm 2021 sẽ là áp lực rất lớn của tôi khi nhận nhiệm vụ Tổng Giám đốc Tập đoàn trong giai đoạn này… Tôi và thế hệ cán bộ đương nhiệm may mắn được kế thừa truyền thống hết sức tốt đẹp đã thành nét văn hóa riêng của Tập đoàn Dệt May, được hun đúc suốt 26 năm qua kể từ khi thành lập Tập đoàn. Truyền thống đoàn kết, sáng tạo được duy trì bền vững bởi các thế hệ những nhà lãnh đạo tài năng, đã có những đó góp to lớn cho ngành dệt may, cho Tập đoàn Dệt May Việt Nam, đó là các anh Lê Quốc Ân, Vũ Đức Giang, Trần Quang Nghị, Đặng Vũ Hùng… Những thành quả mà HĐQT, CQĐH và các thế hệ Lãnh đạo Tập đoàn tiền nhiệm đã đóng góp, xây dựng cho Tập đoàn sẽ là nguồn động lực và niềm tin rất lớn để tôi làm việc và hoàn thành nhiệm vụ”.

Ông Cao Hữu Hiếu nhận định: Giai đoạn từ nay đến năm 2025 thực sự là một giai đoạn bản lề trong xác định và điều chỉnh chiến lược của Tập đoàn. Các áp lực từ bên ngoài không còn chỉ là cạnh tranh về giá như chủ yếu trong 10 năm trước, mà là cạnh tranh bằng công nghệ, số hóa. Những khiếm khuyết trong vận hành hệ thống quản trị, chiến lược sản xuất kinh doanh dần bộc lộ đòi hỏi chúng ta phải có tư duy chiến lược thận trọng, tính toán bước đi kỹ lưỡng, đồng thời phải nhanh vì tốc độ của thay đổi là rất lớn. Mục tiêu là hướng về một chiến lược phát triển bền vững hơn, là cơ hội gây dựng năng lực cạnh tranh mới của Tập đoàn cả ở thị trường trong nước và thế giới.

Tân Tổng Giám đốc cam kết sẽ cùng tập thể CQĐH tạo ra môi trường làm việc tốt nhất, chính sách đãi ngộ tốt nhất, cơ hội phát triển tốt nhất để mỗi CBNV-NLĐ có thể yên tâm cống hiến lâu dài cho Vinatex; sẽ kế thừa những truyền thống tốt đẹp của Tập đoàn Dệt May, cùng tập thể CQĐH bắt tay thực hiện một giai đoạn “Đổi mới” tiếp theo trong sự đồng hành của CBNV, các doanh nghiệp với quyết tâm cao xây dựng Tập đoàn không ngừng phát triển nhanh, bền vững. Tất cả cùng kiên định với mục tiêu chiến lược của Tập đoàn “Trở thành một điểm đến, có khả năng cung ứng trọn gói nhu cầu của khách hàng doanh nghiệp trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Từng bước vươn lên thang bậc cao hơn của chuỗi giá trị về thiết kế và thương hiệu”.

Tân Tổng Giám đốc nhấn mạnh đó là trách nhiệm của tập thể CQĐH Tập đoàn và cá nhân đồng chí, đồng thời cũng là mong ước, là khát vọng của tất cả CBNV và các doanh nghiệp trong Tập đoàn không phân biệt vùng miền, doanh nghiệp liên kết hay chi phối, doanh nghiệp sợi – dệt nhuộm hay doanh nghiệp may. Sự hội tụ ấy là sức mạnh để toàn hệ thống tiếp tục xây dựng một Vinatex hiện đại – hiệu quả – nhân văn và phát triển.

Bài: Giang Nguyễn


Các tin khác