Chất lượng từ sự tận tâm


Chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phụ trách quản lý chất lượng nhà máy, Chủ tịch Công đoàn bộ phận nhà máy may Veston Hoà Thọ chia sẻ với Dệt May & Thời trang Việt Nam đúng vào những ngày tháng 5 lịch sử – tháng Công nhân về những niềm vui, hạnh phúc của người cán bộ vừa làm chuyên môn vừa làm công tác công đoàn ở cơ sở. 

Cẩn trọng và trách nhiệm với sản phẩm

Thân thiện và cẩn trọng là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi trò chuyện với chị Oanh. Gắn bó với Veston Hoà Thọ từ năm 1999, nhiều năm liền chị Oanh được lãnh đạo nhà máy tin tưởng, giao nhiệm vụ chịu trách nhiệm quản lý hệ thống chất lượng các chuyền áo Veston, chuyền quần và chuyền gilet.

Veston là một trong những mặt hàng đem lại giá trị, góp phần tạo nên thương hiệu của Hoà Thọ. Mặt hàng Veston đòi hỏi nghiêm ngặt về chất lượng, đặc biệt là Veston cao cấp. Sản phẩm phải được kiểm soát kỹ lưỡng từ chất liệu vải không dễ nhàu, xước, kỹ thuật cắt và may cũng rất tỉ mỉ … riêng công đoạn may chỉ được thực hiện 1 lần, không cho phép người thợ được chỉnh sửa từ lần thứ 2. Nhà máy có những thiết bị tự động, công nhân chuyên nghiệp ở từng khâu, nhưng trong quá trình sản xuất vẫn có những vướng mắc phát sinh. Việc rà soát, kiểm tra và xử lý các tình huống liên quan tới chất lượng sản phẩm đòi hỏi chị Oanh phải cẩn trọng, quyết đoán trong xử lý, đảm bảo hạn chế tối đa thiệt hại, dù nhỏ nhất cho nhà máy.

Bởi vậy, hàng sản xuất ra, trước khi giao hàng cho khách, khâu đóng gói cũng được chị Oanh giám sát chặt chẽ. Chị chia sẻ, ở từng công đoạn, từ thiết kế, cắt, may,… sản phẩm được làm rất tỉ mỉ, khi khách nhận hàng, đầu tiên họ sẽ thấy hài lòng từ việc đóng gói sản phẩm chu đáo. Khách hàng ở trong nước hay nước ngoài (Châu Âu, Mỹ, Nhật Bản,…) thì cũng phải đảm bảo cẩn trọng về chất lượng. Khách hài lòng thì nhà máy có hợp đồng, công nhân có việc, thu nhập cũng sẽ ổn định. Đảm bảo chất lượng sản phẩm tốt, theo đúng yêu cầu của khách cũng là trách nhiệm của mình, nên phải cẩn thận từ chi tiết nhỏ trong quá trình giám sát, kiểm tra.

Sự thận trọng ở từng công đoạn của chị Oanh cũng truyền cho nhiều công nhân lao động của nhà máy. Vì vậy, nhiều năm qua sản phẩm nhà máy may Veston Hoà Thọ luôn được khách hàng tin cậy, đón nhận.

Thấu hiểu và lan tỏa 

Hơn 23 năm gắn bó với Veston Hoà Thọ, thì có 21 năm chị Oanh tham gia các hoạt động công đoàn của nhà máy. Đảm nhận nhiệm vụ nắm bắt chất lượng sản phẩm từ khâu đầu tiên đến công đoạn đóng gói, xuất hàng nên chị Oanh có điều kiện hiểu rõ tính cách, hoàn cảnh của mỗi người lao động. Chị không chỉ tận tình hướng dẫn, động viên người lao động nâng cao tay nghề, mà còn thấu hiểu, đồng cảm, chia sẻ những khó khăn, vất vả của người công nhân.

Không phải ai cũng có hoàn cảnh may mắn, có điều kiện để chữa trị khi bị bệnh hiểm nghèo. Trong nhà máy có một số công nhân bị bệnh như ung thư dạ dày, ung thư vú, u tủy… Cùng với những quyền lợi được hưởng từ Bảo hiểm xã hội, chị Oanh đã vận động các đồng nghiệp trong nhà máy cùng quyên góp, hỗ trợ, động viên và chia sẻ khó khăn với gia đình người bị bệnh.

Chị Oanh quan niệm, muốn làm tốt công tác công đoàn thì bản thân người cán bộ trước hết phải có phẩm chất đạo đức tốt, có trách nhiệm trong công tác, hiểu được vị trí, vai trò của Công đoàn và am hiểu pháp luật để bảo vệ quyền lợi của người lao động. Công đoàn là cầu nối giữa người lao động và người sử dụng lao động. Những việc mình làm tuy nhỏ bé nhưng có lợi cho người lao động thì nhất định phải làm.

Theo chị, nhiệm vụ của cán bộ làm công tác công đoàn trong giai đoạn hiện nay cũng khác nhiều so với những năm trước. Thông tin đa dạng mà ai cũng có điện thoại thông minh. Bản thân cán bộ công đoàn không chỉ nâng cao tay nghề, thấu hiểu, chia sẻ với công nhân mà còn cần chủ động cập nhật thông tin chính thống, chia sẻ lại cho mọi người hiểu. Ví dụ, thời điểm ngay sau đại dịch Covid-19, đầu năm 2022 chị thấy có hiện tượng “nhảy việc”, công nhân chuyển từ đơn vị này sang đơn vị khác. Xuất phát từ trái tim, sự chia sẻ chân tình, chị Oanh phân tích quyền lợi của người lao động ở nhà máy và quyền lợi của người lao động khi đến doanh nghiệp mới trong tình hình thị trường khó lường thì bấp bênh như thế nào. Hiểu được những lợi ích đồng hành, gắn bó với Hoà Thọ, người công nhân, đặc biệt là lao động có tay nghề cao tự hiểu và thêm tin tưởng, cống hiến với nhà máy.

Trước những khó khăn của năm 2023, chị Oanh cùng Ban Chấp hành Công đoàn nhà máy may Veston Hoà Thọ tiếp tục chia sẻ thông tin thị trường dệt may trong nước và thế giới, đơn hàng của nhà máy cho người lao động nắm rõ tình hình chung.

Sáng kiến từ những khâu nhỏ 

Phong trào phát huy sáng kiến là một trong những hoạt động sôi nổi mà công nhân nhà máy may Veston Hoà Thọ tham gia nhiệt tình trong nhiều năm qua. Mới đầu tháng 4 năm nay, Ban Chấp hành Công đoàn nhà máy may Veston Hoà Thọ đã nhận được hơn 300 sáng kiến. Những sáng kiến từ các khâu như: máy lộn cổ áo chi phí thấp, máy luồn dây lưng quần tự động, cải tiến máy 2 kim bằng thành máy 2 kim trụ, … hay những sáng kiến sử dụng công nghệ số cho việc quản lý phụ liệu, quản lý kho nguyên liệu, kho thành phẩm, quản lý may mẫu, kiểm tra hàng. Về quản lý chất lượng có sáng kiến giải pháp kiểm soát tăng cường chất lượng mẫu tại nhà máy không có nhân viên chuyên may mẫu,…

 Những sáng kiến dù nhỏ hay lớn khi được trình bày, áp dụng có hiệu quả đều được lãnh đạo nhà máy, Ban Chấp hành Công đoàn ghi nhận và khuyến khích công nhân tiếp tục nghiên cứu. Có được phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến như hiện nay là cả quá trình, tâm huyết của Ban lãnh đạo, Ban Chấp hành Công đoàn Tổng Công ty CP Dệt May Hòa Thọ nói chung và nhà máy may Veston Hoà Thọ nói riêng với người lao động. Đây cũng là kết quả từ chính sách khen thưởng thường xuyên và đột xuất khi người lao động có sáng kiến cải tiến kỹ thuật kịp thời mà nhà máy còn thực hiện các chế độ phúc lợi đầy đủ, các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao,… nhằm tạo dựng môi trường làm việc mang màu sắc văn hóa doanh nghiệp “Hoà cùng thời đại, Thọ với nhân văn”.

Ở Veston Hoà Thọ, công nhân được ăn sáng, ăn trưa miễn phí. Thực đơn thường xuyên thay đổi, tươi ngon, đủ dinh dưỡng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Thấu hiểu tình hình khó khăn từ sau đại dịch Covid -19 diễn ra, nhiều gia đình bị giảm thu nhập, nên Công đoàn đã tham mưu với lãnh đạo công ty, bữa ăn giữa ca buổi chiều hằng ngày sẽ quy đổi ra tiền, góp phần tăng thêm thu nhập cho người lao động. Vào những ngày nắng nóng, người lao động thường xuyên được bổ sung thêm nước uống giải nhiệt.

Năng nổ, trách nhiệm trong chuyên môn và hoạt động công đoàn, chị Nguyễn Thị Hoàng Oanh và tập thể Công đoàn nhà máy may Veston Hòa Thọ nhiều năm được nhận Bằng khen do Công đoàn Dệt May Việt Nam trao tặng. Vinh dự và tự hào, năm 2022 chị Oanh được nhận Giải thưởng Nguyễn Thị Sen – giải thưởng cao quý của Công đoàn Dệt May Việt Nam tặng cho nữ công nhân viên lao động có thành tích đặc biệt xuất sắc.

Bài: Thanh Thúy 


Các tin khác