Biến động thị trường qua góc nhìn của CEO


 “Có một sự chậm lại đang xảy ra”- Wells Fargo, CEO của BofA chỉ ra việc hạ nhiệt mua sắm của người tiêu dùng trong bối cảnh Fed tăng giá. Theo các CEO của hai trong số các ngân hàng lớn nhất của Mỹ, người tiêu dùng Mỹ đang kìm hãm chi tiêu khi Cục Dự trữ Liên bang tăng lãi suất tác động đến toàn bộ nền kinh tế.

               Brian Moynihan, Giám đốc điều hành của Bank of America

Giám đốc điều hành Brian Moynihan cho biết, sau hai năm bùng phát đại dịch với tốc độ tăng trưởng hai con số về số lượng thẻ của Bank of America, tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Trong khi các khoản thanh toán bán lẻ tăng 11% từ đầu năm đến nay lên gần 4 nghìn tỷ USD, thì mức tăng đó đang có sự chậm lại bắt đầu trong những tuần gần đây, chi tiêu tháng 11 chỉ tăng 5%.

Đó là một câu chuyện tương tự tại đối thủ Wells Fargo, theo Giám đốc điều hành Charlie Scharf, người đã trích dẫn sự tăng trưởng thu hẹp trong chi tiêu thẻ tín dụng và khối lượng giao dịch thẻ ghi nợ gần như không có biến động.

Các nhà lãnh đạo ngân hàng, với tầm nhìn bao quát về nền kinh tế Hoa Kỳ, đang cung cấp bằng chứng cho thấy chiến dịch của Fed nhằm kiềm chế lạm phát bằng cách tăng chi phí đi vay đang bắt đầu tác động đến hành vi của người tiêu dùng. Được hỗ trợ bởi các biện pháp gói kích thích sau đại dịch, tăng lương và tỷ lệ thất nghiệp thấp, người tiêu dùng Mỹ đã được hỗ trợ về nền kinh tế, nhưng điều đó dường như đang thay đổi. Điều này sẽ có tác động đối với lợi nhuận của công ty khi các doanh nghiệp đang hướng đến mục tiêu năm 2023.

Scharf nói: “Có một sự chậm lại đang diễn ra, không có gì phải nghi ngờ về điều đó. Chúng ta đang mong đợi một nền kinh tế khá yếu trong suốt cả năm và hy vọng rằng nó sẽ nhẹ hơn một chút so với những gì nó có thể xảy ra.”

Cả hai CEO đều cho biết họ dự đoán một cuộc suy thoái sẽ xảy ra vào năm 2023. Moynihan của Bank of America cho biết ông dự đoán ba quý sẽ tăng trưởng âm trong năm tới, sau đó là một đợt tăng nhẹ trong quý 4.

Tuy nhiên, trong một sự khác biệt có ý nghĩa trong những tháng tới, cho đến nay, sự suy thoái không được cảm nhận đồng đều giữa các khách hàng bán lẻ và doanh nghiệp, theo Giám đốc điều hành Wells Fargo.

Scharf nói: “Chúng tôi chắc chắn đã chứng kiến nhiều căng thẳng hơn đối với người tiêu dùng cấp thấp so với cấp trên. Xét về các công ty do Wells Fargo điều hành, có một số đang hoạt động khá tốt và có một số đang gặp khó khăn.”

Charlie Scharf, Giám đốc điều hành Wells Fargo

Ông cho biết các hãng hàng không, nhà cung cấp dịch vụ du lịch và các ngành công nghiệp dựa trên trải nghiệm hoặc giải trí khác đang hoạt động tốt hơn so với những ngành liên quan đến hàng hóa lâu bền. Những lời nhận xét đó đã được lặp lại bởi Moynihan, người đã trích dẫn rằng chi tiêu du lịch mạnh mẽ.

Scharf cho biết: “Mọi người đã mua rất nhiều hàng hóa, thực hiện rất nhiều quyền tự do chi tiêu tùy ý trong vài năm qua và những giao dịch mua đó đang chậm lại. Bạn đang chứng kiến những thay đổi đáng kể đối với những thứ như du lịch, nhà hàng, giải trí và một số thứ khác mà mọi người muốn làm.”

Moynihan lưu ý rằng sự chậm lại là “kết quả dự kiến” mà Fed mong muốn khi họ tìm cách chế ngự lạm phát.

Nhưng Ngân hàng Trung ương có một hành động cân bằng khó khăn để thực hiện: tăng lãi suất đủ để làm chậm nền kinh tế, đồng thời hy vọng tránh được một cuộc suy thoái nghiêm trọng. Nhiều nhà dự báo thị trường kỳ vọng lãi suất chuẩn của Fed sẽ đạt khoảng 5% vào năm tới, mặc dù một số người cho rằng cần phải có lãi suất cao hơn.

Moynihan nói: “Bạn đang bắt đầu thấy rằng sự chậm lại đang diễn ra. Câu hỏi thực sự sẽ là họ phải ổn định điều đó trong bao lâu để tránh thiệt hại nhiều hơn”?

Bài: Văn phòng HĐQT Vinatex

Nguồn:

https://www.cnbc.com/2022/12/07/wells-fargo-bofa-ceos-say-consumer-demand-is-cooling-recession-looms.html


Các tin khác