Hội nghị Triển khai công tác phát triển nguồn nhân sự chiến lược các đơn vị tại khu vực miền Trung

Thứ Tư, 03/12/2025, 16:58

Ngày 3/12, đồng chí Lê Tiến Trường – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) chủ trì Hội nghị Triển khai công tác phát triển nguồn nhân sự chiến lược các đơn vị tại khu vực miền Trung. Tham dự hội nghị có ông Phạm Văn Tân – Phó TGĐ thường trực Tập đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Sợi Phú Bài, ông Nguyễn Đức Trị – Phó TGĐ Tập đoàn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Dệt May Huế, đại diện lãnh đạo Ban Quản lý Nguồn nhân lực, Văn phòng HĐQT Tập đoàn, chuyên gia Khối Nhân sự Tập đoàn, HĐQT, CQĐH và trưởng phòng nhân sự của Công ty CP Dệt May Huế, Công ty CP Sợi Phú Bài, Công ty CP Vinatex Phú Hưng, Tổng Công ty CP Dệt May Hoà Thọ.

Hoi nghi nhan su
Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc hội nghị, Chủ tịch Lê Tiến Trường nhấn mạnh, công tác chuẩn bị nguồn nhân sự kế cận không thể chỉ dừng ở suy nghĩ của lãnh đạo hay danh mục cán bộ, mà phải tiếp cận theo hướng dự báo nhu cầu năng lực trong tương lai, từ đó xây dựng toàn bộ quy trình lựa chọn – tuyển chọn – đào tạo – bồi dưỡng – kèm cặp – thử nghiệm và đánh giá một cách bài bản. Bên cạnh quy hoạch, luân chuyển và đào tạo, đội ngũ lãnh đạo cấp cao cần liên tục rà soát để nhận diện các năng lực còn thiếu cho giai đoạn phát triển tiếp theo của doanh nghiệp. Mỗi đơn vị có mức độ trưởng thành quản trị nhân sự khác nhau nên cần giải pháp phù hợp riêng và sau hội nghị, các đơn vị phải cụ thể hóa thành kế hoạch hành động trong năm 2026, hướng tới tầm nhìn 2035 và xa hơn, đồng thời có điều chỉnh, bổ sung hằng năm.

Tại hội nghị, Tổng Giám đốc các đơn vị đã trình bày báo cáo Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực quản lý đến 2035, tầm nhìn đến 2040 – 2045, trong đó làm rõ mô hình tổ chức của công ty, kế hoạch quy hoạch cán bộ lãnh đạo, quản lý trọng yếu gắn với định hướng đầu tư phát triển SXKD, mức độ tự động hoá và chuyển đổi số cụ thể theo từng giai đoạn. Đồng thời, các báo cáo cũng làm rõ yêu cầu năng lực cho các vị trí quy hoạch từ đó đưa ra giải pháp tuyển dụng, đào tạo, luân chuyển, đánh giá và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể ngay cho năm 2026.

Hội nghị cũng đã lắng nghe phần thảo luận, góp ý cũng như đặt câu hỏi làm rõ một số nội dung trong chương trình quy hoạch của các doanh nghiệp từ phía HĐQT và CQĐH các đơn vị, cán bộ làm công tác nhân sự và chuyên gia Khối nhân sự.

Đánh giá về Kế hoạch phát triển nguồn nhân lực kế cận của các đơn vị, Chủ tịch Lê Tiến Trường cho biết: “Mặc dù các đơn vị trong Tập đoàn có bề dày lịch sử nhưng công tác phát triển nhân lực theo cách bài bản và hệ thống như hiện nay thực chất mới được triển khai. Do đó, toàn bộ đội ngũ đều đang bắt đầu một chặng đường mới với nhiều thách thức chưa từng có. Trong bối cảnh hiện nay, nhiệm vụ vừa phát triển nguồn nhân sự chiến lược, vừa bảo đảm hoạt động sản xuất kinh doanh ổn định là yêu cầu bắt buộc. Mọi giải pháp nhân sự phải có bước đi phù hợp, không làm ảnh hưởng đến nền tảng tổ chức, hiệu quả kinh doanh và năng lực vận hành của doanh nghiệp.”

Chương trình phát triển nhân sự cần được tiếp cận theo phương châm “mỗi năm một bước tiến”, vừa làm vừa điều chỉnh. Dù mô hình quản trị có thay đổi, tiến bộ khoa học công nghệ có thể thay đổi cách làm, nhu cầu về đội ngũ cán bộ có năng lực cốt lõi, chuyên môn vững và khả năng dẫn dắt vẫn là giá trị “bất biến”. Vì vậy, trọng tâm của chương trình là chuẩn hóa hệ thống năng lực cốt lõi, năng lực lãnh đạo và năng lực điều hành; đồng thời bổ sung các năng lực mới cho đội ngũ quản lý, như đánh giá – lựa chọn ứng viên hay huấn luyện, kèm cặp nhân sự kế cận. Đây là nền tảng quan trọng quyết định hiệu quả dài hạn.

Hoi nghi nhan su 1
Chủ tịch Lê Tiến Trường kết luận Hội nghị

Đồng chí Lê Tiến Trường nhấn mạnh: “Một chương trình nhân sự hiệu quả phải có đủ bốn yếu tố: nền tảng tổ chức ổn định; áp lực công việc phù hợp; cơ chế kiểm tra, giám sát rõ ràng và chế độ đãi ngộ, khen thưởng tương xứng. Thiếu một trong bốn yếu tố, kết quả sẽ không bền vững. Mục tiêu của chương trình không phải tạo ra lãnh đạo hay cán bộ quản lý ngay lập tức, mà là chuẩn bị đội ngũ có nền tảng, có năng lực và sẵn sàng đảm nhiệm vị trí khi tổ chức cần. Lộ trình dài hay ngắn không quan trọng bằng năng lực thực chất và mức độ sẵn sàng của mỗi cá nhân.”

Kết thúc hội nghị, để các đơn vị có được bước khởi đầu vững chắc, Chủ tịch chia sẻ các vấn đề cần tập trung triển khai ngay trong 6 tháng đầu năm 2026, trong đó phân công người chủ trì, người tham gia và thời hạn hoàn thành cụ thể. Đồng thời, Chủ tịch cũng hướng dẫn các đơn vị xây dựng Kế hoạch quản lý kế nhiệm và một số cách tiếp cận trong xây dựng khung năng lực.

PV