Hội thảo ra mắt sản phẩm Vải chống cháy Vinatex – Kova


Với tâm huyết và mong muốn đóng góp một phần vào công tác phòng cháy chữa cháy, ngày 12/05/2022, tại Tp. HCM, Tập đoàn Dệt May Việt Nam (Vinatex) phối hợp với Tập đoàn Sơn Kova tổ chức Hội thảo ra mắt sản phẩm mới: “Vải chống cháy Vinatex – Kova”. Sản phẩm kết hợp giữa công nghệ dệt nhuộm hoàn tất của Vinatex và công nghệ nano của Kova

Toàn cảnh hội thảo

Tham dự buổi Hội thảo có ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Vinatex; ông Phạm Xuân Trình – Giám đốc điều hành Vinatex; PGS. TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova; TS. Nguyễn Sỹ Dũng – Nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Việt Nam; ông Đặng Huy Đông – Nguyên Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư; ông Nguyễn Văn Huy – Phó Viện trưởng Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng; PGS. TS Huỳnh Quyết Thắng – Hiệu trưởng trường Đại học Bách Khoa Hà Nội cùng đại diện các Hiệp hội, Viện nghiên cứu, doanh nghiệp và đối tác khách hàng.

Ông Cao Hữu Hiếu – TGĐ Vinatex phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ông Cao Hữu Hiếu – Tổng Giám đốc Tập đoàn Dệt May Việt Nam cho biết, tổn thất về người và tài sản do hỏa hoạn gây ra rất lớn, nhằm quản trị rủi ro, giảm thiểu những thiệt hại này, Vinatex và Kova đã phối hợp nghiên cứu và sản xuất thành công vải chống cháy từ nguyên liệu mới meta-aramid và đưa công nghệ nano từ vỏ trấu vào vải.

Ngoài ý nghĩa trên, vải chống cháy còn là sản phẩm xanh, thân thiện đáp ứng được tính sinh thái cho người sử dụng và môi trường. Đây cũng là sản phẩm mở màn cho một chuỗi các sản phẩm mới nằm trong chương trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm xanh, bền vững của Vinatex.

“Mục tiêu của nghiên cứu mang tính sáng tạo cao này là đưa ra sản phẩm trí tuệ của Việt Nam, gắn với chiến lược từ nay đến 2030, Vinatex sẽ là nhà cung cấp những sản phẩm mới, sản phẩm xanh từ các nguyên liệu bông hữu cơ, xơ tái chế… Cùng với đó, những sản phẩm có tính đặc thù của Vinatex trong thời gian tới cũng sẽ là một mũi nhọn chiến lược để Tập đoàn có thêm thị trường ngách, có thêm sản phẩm mới và tạo ra sự phát triển bền vững hơn, cân bằng hơn giữa các nhóm sản xuất khác nhau”- Tổng Giám đốc Cao Hữu Hiếu nhấn mạnh.

PGS. TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova cho biết giá thành vải chống cháy Vinatex – Kova không quá cao so với các sản phẩm vải chống cháy nhập khẩu

PGS. TS Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch Tập đoàn Sơn Kova, cho biết:Được sản xuất từ sợi meta – aramid và chất chống tĩnh điện trong vật liệu dệt đã được phủ Nano (silicat từ vỏ trấu – được thế giới công nhận và đánh giá cao) để tạo ra vải chống cháy, đây là sản phẩm Nano xanh khi cháy có các hợp chất hữu cơ bay hơi VOC (Volatile Organic Compounds) gần bằng 0… Tính năng vượt trội này giúp bảo vệ người sử dụng không chỉ hạn chế những thiệt hại do đám cháy gây ra mà còn không bị ngạt bởi khói độc, góp phần bảo vệ môi trường và sức khỏe con người. Cấu trúc vải 𝟔𝟎 𝒙 𝟔𝟎𝟒𝟎/𝟐 𝒙 𝟒𝟎/𝟐, trọng lượng : 265g/m, khổ vải: 150 cm. Thành phần của vải chống cháy có 49% Meta Aramid + 49% Modal + 2% anti static, sợi chịu được nhiệt độ từ 370°C – 450°C. Sản phẩm nano của Kova được Hội đồng Nano thế giới cấp chứng nhận sản phẩm vải chống cháy và sơn nano đầu tiên trên thế giới. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với các đơn vị nghiên cứu ứng dụng để sản xuất vải đáp ứng nhu cầu về kỹ thuật, mỹ thuật cũng như tiện ích khi sử dụng”.

Vải Nano chống cháy có thể dùng may quần áo bảo hộ lao động trong các ngành: dầu khí, xăng dầu, điện, khai thác mỏ, hàng không, hóa chất,… đồng thời sử dụng cho các sản phẩm trong sinh hoạt hàng ngày như: rèm cửa, bọc sofa, bàn để là quần áo, tạp dề nấu ăn, tủ vải quần áo, bạt che xe 2 bánh, 4 bánh, trùm phủ kiot…

“Mỗi gia đình nên có những sản phẩm dự phòng chống cháy được may từ loại vài mới này bởi giá thành sản phẩm không quá cao nhưng lại bảo vệ chúng ta nếu có hỏa hoạn xảy ra”- PGS.TS Nguyễn Thị Hòe chia sẻ.

Ông Phạm Xuân Trình – Giám đốc điều hành Vinatex chia sẻ về quá trình nghiên cứu và sản xuất ra vải chống cháy Vinatex – Kova

Ông Phạm Xuân Trình – Giám đốc điều hành Vinatex phân tích, Việt Nam hiện đang phải nhập khẩu nhiều vải chống cháy là do trong nước chưa sản xuất được những sản phẩm chất lượng cao, do vậy nhiều doanh nghiệp phải nhập mua về để sản xuất đồ bảo hộ lao động. Thực tế, tiềm năng thị trường vải chống cháy rất lớn bởi nhu cầu sử dụng cấp thiết sản phẩm chống cháy có ở trong nhiều lĩnh vực, hoạt động và đời sống. Vinatex và Kova bắt tay nghiên cứu, sản xuất sản phẩm có nhiều tính năng vượt trội này với mong muốn có những sản phẩm công nghệ mang thương hiệu Việt, góp phần nâng chất lượng cuộc sống của người Việt…

Ông Trình cho biết: qua nhiều lần thử nghiệm, cải tiến, vải chống cháy Vinatex – Kova đạt được các tiêu chuẩn chống cháy của Mỹ: TB 117- 2013 section 1 do Tổ chức thử nghiệm uy tín của Đức TUV thực hiện và ASTM D6 413/ D6413M – 15, do Trung tâm thí nghiệm – Công ty CP Viện Dệt May thực hiện. Thành tựu nghiên cứu của Tập đoàn Dệt May Việt Nam và Tập đoàn Sơn Kova đã đạt được tiêu chuẩn của thế giới về sản phẩm vải chống cháy, góp phần vào nhu cầu ngày càng cao của thị trường, đồng thời khẳng định cơ sở khoa học khi sản xuất sản phẩm.

Một số sản phẩm ứng dụng của vải chống cháy Vinatex – Kova trong sản xuất đồ bảo hộ, đồ gia dụng trong gia đình…

Hội thảo thu hút sự quan tâm của đại biểu đến từ nhiều ngành, nghề và lĩnh vực hoạt động. Các ý kiến phát biểu tại Hội thảo đều nhận thức được ý nghĩa và tính cấp thiết của việc đưa sản phẩm vải chống cháy Vinatex- Kova với những tính năng ưu việt, nổi trội, mang tầm công nghệ Việt Nam ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống. Bên cạnh mong muốn nhóm nghiên cứu đẩy nhanh tiến độ, công nghệ, sự đa dạng, tiện lợi của sản phẩm vải chống cháy gắn với nhu cầu thực tế, nhiều ý kiến cũng cho rằng cần có những tác động của thể chế, chính sách để tạo điều kiện cho các sản phẩm công nghệ sáng tạo mang thương hiệu Việt như Vải chống cháy Vinatex – Kova đi vào cuộc sống.

Phòng nghiên cứu của Kova thực nghiệm giữa vải chống cháy Vinatex – Kova và một số loại vải chống cháy trên thị trường

Cũng tại buổi Hội thảo, Ban tổ chức đã giới thiệu khu trưng bày sản phẩm mẫu và kiểm chứng thực nghiệm trên sản phẩm vải được đại biểu tham dự đánh giá cao và hài lòng với sản phẩm vải chống cháy mang thương hiệu Vinatex – Kova.

Nhóm PV


Các tin khác